Bài cuối: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nói riêng và cho tất cả bếp ăn gia đình nói chung đang là vấn đề “nóng” trong thời điểm hiện nay. Để “hạ nhiệt” vấn đề này cần có sự chung tay của tất cả ban ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền.

Theo ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh thì chủ đề của tháng hành động vì chất lượng năm 2013 là “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Bám sát chủ đề này, Chi cục đã xây dựng phương án có kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả chương trình này.
 

Ảnh: Hoành Sơn
Ảnh: Hoành Sơn

Được biết, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị kiện toàn lại Ban Chỉ đạo VSATTP từ tuyến tỉnh đến địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, cũng như cơ sở vật chất hạ tầng sẵn sàng phục vụ khi có ngộ độc với số người mắc lớn. Đồng thời, thành lập các đoàn thanh-kiểm tra liên ngành VSATTP, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, buôn bán thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở có bếp ăn tập thể.

Thực hiện chỉ đạo trên, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành của tỉnh về VSATTP đã tiến hành kiểm tra các cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Đến cuối tháng 4-2013, đoàn đã kiểm tra 9 cơ sở, phạt tiền 4 cơ sở 18.750.000 đồng và đình chỉ hoạt động một cơ sở. Đợt thanh-kiểm tra lần này là dịp để đánh giá lại thực trạng các bếp ăn trên địa bàn tỉnh và tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở có bếp ăn tập thể thực hiện đúng theo quy định của Luật VSATTP.

Ông Đang cho biết thêm: So với những năm trước đây nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm đã có những bước tiến rõ rệt, đặc biệt là không còn tình trạng chống đối như trước khi có đoàn thanh-kiểm tra đến kiểm tra tại cơ sở. Đối với những cơ sở vi phạm, sau khi bị xử phạt đều thực hiện đầy đủ theo yêu cầu đề ra. Mặc dù vậy, công tác đảm bảo VSATTP vẫn chưa được như mong muốn, tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP còn phổ biến.

Đến hết quý I-2013, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể tại huyện Đak Đoa khiến gia đình 9 người mắc, được cứu chữa tại Bệnh viện huyện Đak Đoa. Nguyên nhân của vụ ngộ độc này được cho là do tâm lý chủ quan của người dân khi ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

Theo lãnh đạo Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh, để công tác đảm bảo VSATTP có hiệu quả hơn, cần có sự chung tay của các cấp chính quyền, cả hệ thống chính trị như: đầu tư thêm cơ sở vật chất hạ tầng, tăng cường truyền thông trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cuộc họp công ty và doanh nghiệp.

Tại các trường học cần lồng ghép truyền thông sức khỏe về VSATTP trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa để các em học sinh tự phòng tránh cho bản thân. Bên cạnh đó, cần xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên có năng lực, nhiệt tình và có chế độ đãi ngộ thích hợp để các tuyên truyền viên hăng hái tham gia tuyên truyền. Đặc biệt là bản thân mỗi người dân, gia đình phải nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của mình trong việc ăn uống hợp vệ sinh, không để xảy ra ngộ độc.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.