Bác sĩ chia sẻ lợi ích chè xanh giúp giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Lá chè xanh chứa flavonoid, carotene giúp giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa và bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Lợi ích của lá chè xanh

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, chia sẻ cây chè có tên khoa học là Camellia sinensis, tên gọi khác là trà xanh. Lá và búp trà xanh được dùng với nhiều giá trị dược liệu. Sau khi thu hái, lá chè được rửa sạch đem sắc uống hoặc vò rồi sao khô để dùng dần.

Lá chè xanh chứa nhiều thành phần như flavonoid, saponin triterpen, caffeine, tanine, quercetin, tinh dầu, axit ascorbic (vitamin C), riboflavin (vitamin B), carotene, axit malic, theophylline, xanthin, axit oxalic, kaempferol,…

"Những hợp chất trên giúp lá chè xanh có tác dụng tuyệt vời như cầm tiêu chảy, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa và bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ, bảo vệ gan, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị hen suyễn và giảm nguy cơ sâu răng…", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Chè xanh không có độc tính, do đó có thể dùng với liều lượng lớn (khoảng 200 g/ngày). Lá chè được dùng ở dạng nước sắc hoặc dùng ngoài (giã đắp, ngâm rửa hoặc nấu nước tắm).

Lá chè xanh chứa nhiều flavonoid. Ảnh: LÊ CẦM

Lá chè xanh chứa nhiều flavonoid. Ảnh: LÊ CẦM

Một số cách chữa bệnh từ lá chè xanh

Chữa vết bỏng nhẹ: Một nắm lá chè tươi. Đem sắc đặc, để nguội và dùng để ngâm vết bỏng trong 10-15 phút. Thực hiện 2-3 lần/ngày để giúp liền da non và làm dịu tình trạng đau nhức.

Chữa da bị nứt nẻ: Một ít búp trà tươi. Nhai nát và đắp lên vùng da nứt nẻ, sau đó dùng vải băng lại và rửa sạch vào sáng hôm sau.

Chữa nước ăn chân: Phèn chua 60 g và lá chè xanh già 400 g. Sắc đặc, rửa sạch chân và thoa nước sắc lên vùng da bị lở ngứa. Thực hiện 2-3 lần/ngày cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Chữa nhiệt miệng: Lá chè tươi, đun lấy nước súc miệng thường xuyên.

Chữa viêm lợi: Rau má 30 g, lá chè tươi 30 g, lá đinh lăng 30 g và rau rệu (phơi khô) 50 g. Đem sắc uống liên tục trong 3-5 ngày.

Ngăn ngừa mụn với lá trà xanh: Một nắm trà xanh tươi. Đem rửa sạch và đun lấy nước, để nguội. Dùng nước này rửa mặt hằng ngày có tác dụng làm sạch bụi bẩn và ngăn ngừa mụn.

Trị gàu: Một nắm lá chè xanh, 4 thìa canh dầu dừa và 1 quả chanh. Đun chè xanh lấy nước, sau đó đun với 1 quả chanh (đun cả vỏ), khi nước sôi thêm vào 4 thìa canh dầu dừa và đun thêm 2 phút. Đợi nước nguội rồi thoa hỗn hợp này lên da đầu và ủ trong 40 phút, sau đó gội sạch bằng dầu gội.

Nước chè xanh có màu vàng, vị chát nhẹ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nước chè xanh có màu vàng, vị chát nhẹ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sử dụng chè xanh để chăm sóc da, làm đẹp

Sử dụng chè xanh làm sữa rửa mặt tự nhiên và chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh, mang lại cho bạn làn da sạch sẽ và mịn màng. Sử dụng 2 thìa bột chè xanh pha với 1 thìa mật ong. Trộn đều hỗn hợp. Thoa nó lên da, bao phủ cổ của bạn. Massage trong 2 phút trên khắp mặt và cổ, sau đó rửa sạch với nước.

Dùng chè xanh để tẩy tế bào chết vì nó có chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm mạnh mẽ, rất tốt cho nhu cầu của làn da, điều trị mụn trứng cá và làm thông thoáng lỗ chân lông. Hãy dùng một thìa bột lá trà xanh với một lượng tương đương sữa rửa mặt thông thường. Khuấy đều, sau đó làm ướt mặt và cổ, thoa nhẹ nhàng hỗn hợp tẩy da chết lên khắp mặt, sau đó xoay theo chuyển động chiều kim đồng hồ cho đến khi da sạch. Rửa sạch và lau khô.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.