Ba cựu cán bộ Thi hành án hầu tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lợi dụng nhiệm vụ được giao, cựu chấp hành viên Thi hành án dân sự đã chiếm đoạt tiền nhiều người và tham ô tài sản. Thủ quỹ, kế toán thấy mà không báo cáo, còn che dấu nên cũng hầu tòa cùng đồng nghiệp.
Ngày 13-9, TAND tỉnh Tiền Giang đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra ở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Theo đó, vụ án này có 3 bị cáo nguyên là Chấp hành viên, kế toán và thủ quỹ bị VKSND Tối cao truy tố 3 tội danh là Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và che dấu tội phạm. Ba bị cáo là Nguyễn Thành Đoàn (SN 1975, nguyên Chấp hành viên), Nguyễn Thị Bạch Huệ (SN 1985, kế toán) và Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1985, thủ quỹ).
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
Theo cáo trạng VKSND tối cao quy kết, Đoàn là Chấp hành viên Thi hành án huyện Châu Thành đã được phân công phụ trách một số xã. Lợi dụng chức vụ được giao từ năm 2009 đến năm 2014, Đoàn thu tiền của 19 người phải thi hành án nhưng không nộp vào cơ quan chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.
Ngoài ra, Đoàn được cơ quan giao 2 loại biên lai thu tiền Thi hành án. Một là biên lai để nộp ngân sách và một biên lai trong hoạt động thi hành án dân sự. Từ năm 2011- tháng 4-2014, Đoàn đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn sau khi thu tiền thi hành án của đương sự nhưng không nộp lại đầy đủ số tiền cho cơ quan. Đoàn đã thu số tiền là 682 triệu đồng. Cáo trạng cho rằng do Đoàn đã xuất biên lai thu tiền, và chiếm đoạt số tiền đã thu nên phạm tội tham ô tài sản.
Đối với Ngân là thủ quỹ đơn vị và Huệ là kế toán, đã phát hiện ra hành vi của Đoàn từ tháng 7-2012, nhưng lại không báo cáo hành vi phạm tội của Đoàn, mà còn hoàn thiện chứng từ giúp cho hành vi của Đoàn không bị phát hiện nên bị truy tố tội che dấu tội phạm.
Tại phiên tòa, Ngân và Huệ còn khai thêm chi tiết, để đối phó đoàn kiểm tra của Cục Thi hành án tỉnh Tiền Giang, Ngân và Huệ còn bàn bạc nhờ bạn là Trần Nguyên Dũng, kế toán kho bạc nhà nước huyện Châu Thành làm giấy xác nhận giả là Chi cục Thi hành án có số tiền gửi bằng với số tiền mà Đoàn đã chiếm đoạt để qua mặt đoàn kiểm tra Cục Thi hành án. Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng hành vi cũa Dũng là giúp bạn, và không gây hậu quả nên không xử lý hình sự.
Sau phần tranh luận, tòa tuyên bố nghị án đến ngày 18-9 sẽ tuyên án.
M. Sơn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

(GLO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm dầu gội, dầu xả và gel tắm do Công ty cổ phần Mỹ phẩm Vimac (có trụ sở tại Hà Nội) sản xuất vì không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ia Pa ra quân tuần tra đêm giữ bình yên thôn, làng. Ảnh: V.C

Công an Ia Pa tuần tra xuyên đêm giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Sau sáp nhập, mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng Công an xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã vượt khó, tăng cường tuần tra, kiểm soát xuyên đêm nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm bạn nhập viện

Gia Lai: Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm bạn nhập viện

(GLO)- Chiều 4-12, bà Hoàng Thúy Ngần-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) cho biết nhà trường đang báo cáo về vụ bạo lực học đường xảy ra giữa học sinh trong trường khiến 1 nam sinh bị thương.

null