Ánh sáng bình yên nơi buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Kon Tum với nỗ lực vượt mọi khó khăn vì nhân dân phục vụ.

Cuộc sống bình yên trong mỗi buôn làng trên vùng đất Bắc Tây Nguyên hôm nay là thành quả chung sức, đồng lòng của các ngành, các cấp, trong đó không thể thiếu vai trò nòng cốt của Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Kon Tum với nỗ lực vượt mọi khó khăn vì nhân dân phục vụ.

Vượt khó từ “trường học” thực tiễn

Được giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu triển khai công tác đảm bảo an ninh vùng DTTS, trong những năm qua, Đội An ninh dân tộc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để giữ vững bình yên nơi buôn làng, bài học về tinh thần vượt khó là điều tiên quyết các anh phải rèn luyện, thích nghi, là kiến thức “trường học” thực tiễn rèn giũa ý chí “giữ lửa” trong mỗi chiến sĩ.

Đời sống khó khăn, nhận thức trong một bộ phận người DTTS hạn chế, họ tin hiện tượng “Đức Mẹ hiện hình” của tà đạo Hà Mòn, Tin lành Đấng Christ là đại diện của nhân quyền, tự do tôn giáo... Sự tồn tại của hủ tục, khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa là bài toán thực tiễn yêu cầu các anh phải tự học, tự tích lũy để có “lời giải” cho công tác giữ vững bình yên trong mỗi buôn làng.

Đêm đêm dưới ánh đèn le lói, các anh dạy nhau học tiếng Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, người biết nhiều chỉ cho người biết ít, người biết ít chỉ cho người chưa biết. Kinh nghiệm ứng xử phù hợp với văn hóa của từng dân tộc được các anh trong Đội An ninh dân tộc truyền đạt cho nhau để khi xuống địa bàn có thể hòa mình với nhân dân.

Xóa bỏ tâm lý tự ti, thay đổi tư tưởng của người DTTS ở địa bàn trọng điểm về an ninh là một bài toán khó. “Ban đầu tiếp xúc, họ thường lảng tránh. Bằng phương pháp kiên trì vận động, gắn bó với sinh hoạt hằng ngày, cùng người dân say sưa trò chuyện bên những ché rượu cần, ngày qua ngày dần tạo uy tín thì họ mới tin và nghe theo cán bộ” - Trung tá Nguyễn Hồng Thắng, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa chia sẻ.

Ánh sáng bình yên nơi buôn làng.jpg
Cán bộ Đội An ninh dân tộc đến nhà A Gởh (ngoài cùng bên trái), thôn Plei Sar, xã Ia Chim tuyên truyền, vận động. Ảnh: KV

Nhớ lại thời gian tham gia đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn với 5 năm trực tiếp công tác tại Đội tăng cường cơ sở nắm địa bàn trọng điểm xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) và xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy), Trung tá Mai Hoàng Nghi, cán bộ Đội An ninh dân tộc không quên ký ức về những ngày tháng vất vả. “Đã có lúc, tổ công tác phải vượt quãng đường hàng chục km đèo dốc lên chòi rẫy, ở lại qua đêm mặc cho mưa gió dột ướt hay côn trùng cắn, tìm gặp bằng được những người tránh mặt để tuyên truyền, vận động họ dần từ bỏ niềm tin với tà đạo, tham gia sinh hoạt tôn giáo thuần túy cùng buôn làng”.

Tham gia xử lý vụ việc chiếm đất trái phép tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum năm 2017, Thiếu tá Bùi Đức Hòa - Phó Đội trưởng Đội An ninh dân tộc nhớ như in những ngày tháng Đội phải chia thành từng tổ, phối hợp với Công an xã tranh thủ buổi tối đi vào từng nhà đối tượng cầm đầu, cốt cán để vận động họ không lôi kéo, kích động người dân chiếm đất, không có hành vi quá khích gây mất an ninh, trật tự, đồng thuận chủ trương giải quyết vụ việc của chính quyền.

Với quyết tâm giữ trong sạch địa bàn trên cơ sở củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, trước nguy cơ tiềm ẩn phức tạp an ninh trong vùng DTTS khu vực Tây Nguyên và phụ cận, tình hình an ninh dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhớ lại vụ việc khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân xảy ra tại xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk (ngày 11/6/2023), bà Y Doak, nguyên Thôn trưởng Đăk Ơ Nglăng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của các cán bộ Đội An ninh dân tộc đã kiên trì bám địa bàn để tuyên truyền, củng cố tư tưởng dân làng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, không bị kích động bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc, không liên lạc, móc nối với số đối tượng liên quan.

“Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, Đội An ninh dân tộc luôn nỗ lực nắm chắc địa bàn, đối tượng, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tốt nguy cơ hình thành vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong vùng DTTS, thắt chặt uy tín, tình cảm với người dân” - Thượng tá Võ Chí Cường, Trưởng phòng An ninh nội địa khẳng định.

Sống trong lòng nhân dân

Đầu năm 2016, từ căn nhà nguyện rộng 60m2 ông A Tách (thôn Đăk Pơ Kông, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy) sử dụng để tập trung người dân đọc kinh tà đạo Hà Mòn, Đội An ninh dân tộc đã phối hợp cùng UBND xã và Công an huyện Kon Rẫy tuyên truyền, vận động gia đình ông từ bỏ tà đạo; đồng thời, hỗ trợ ngày công và vật liệu cải tạo nhà nguyện thành nhà ở. Sau gần một tháng xây dựng với sự hỗ trợ tích cực từ vợ và con A Tách, gia đình ông đã có cơ ngơi ấm cúng ổn định cuộc sống. Trong ngôi nhà mới khang trang, giờ đây A Tách biết ơn tâm huyết của các cán bộ Công an đã giúp đỡ để ông có cuộc sống sung túc, nhận thức được bản chất sai trái của tà đạo Hà Mòn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh vùng DTTS, bài học sống trong lòng nhân dân đóng vai trò cốt lõi. Công tác ở địa bàn cơ sở là những tháng ngày các cán bộ Đội An ninh dân tộc đồng hành cùng bà con đồng bào DTTS như chính gia đình của mình. Bà Y Phai nay đã hơn 70 tuổi sống tại thôn Kon Dơ Xing, xã Đăk Tờ Re không khỏi xúc động về món quà Đội An ninh dân tộc tặng gia đình bà lúc khó khăn vào cuối năm 2016. “Ngày ấy các anh Công an tặng cặp heo giống với mong muốn gia đình có thêm nguồn thu thập, cải thiện cuộc sống. Các anh đã tận tình hướng dẫn cách cho heo ăn và phòng trách dịch bệnh, tôi thực sự cảm thấy trân quý tình cảm chân thành đó” - bà Y Phai chia sẻ.

Những năm qua, Đội An ninh dân tộc luôn chú trọng triển khai hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng DTTS, lồng ghép với tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Để Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 104/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên và chỉ đạo của địa phương về đảm bảo an sinh xã hội trong vùng DTTS thực sự đi vào thực tiễn, Đội An ninh dân tộc coi đây là giải pháp phòng ngừa xã hội quan trọng cần thực hiện liên tục, lâu dài, đan xen với triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự, giúp người dân nhận thức đúng đắn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, phát huy ý thức trách nhiệm trong giữ vững bình yên tại địa bàn cơ sở.

Hằng năm, Đội An ninh dân tộc phối hợp với các chi đoàn cơ sở thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện Chương trình “24 giờ trải nghiệm”, hỗ trợ các hộ dân khó khăn tại địa bàn trọng điểm tà đạo Hà Mòn, Tin lành Đấng Christ trước đây. Với căn nhà được Chi đoàn Phòng An ninh nội địa hỗ trợ kéo hơn 100m đường dây điện, mắc 3 bóng đèn chiếu sáng và che 30m bạt tránh gió, gia đình bà Y Đar (trước đây tin theo tà đạo Hà Mòn) tại thôn Đăk Wơk Jôp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy bày tỏ niềm phấn khởi vì từ nay đã có điện sinh hoạt, không nghe theo lời xúi giục của đối tượng xấu.

2ktumm.jpg
Ông A Ghi - Phó Trưởng thôn Plei Sar, xã Ia Chim vui mừng gặp lại cán bộ Đội An ninh dân tộc. Ảnh: KV

Trở lại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, giờ đây người dân đã ổn định cuộc sống, bình yên trên những nông trường cao su xanh bạt ngàn có một phần đóng góp của mỗi cán bộ Đội An ninh dân tộc. Trên cơ sở đánh giá đúng tình hình, các anh đã kịp thời tham mưu chính quyền cấp đất cho các hộ dân thiếu đất ở, đất sản xuất ở thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng, tuyển dụng người dân vào làm công nhân cho nông trường và tạo điều kiện để họ trồng xen cây ngắn ngày khi cao su chưa khép tán.

Vui mừng gặp lại Trung tá Mai Hoàng Nghi, cán bộ Đội An ninh dân tộc trong buổi gặp mặt điển hình tiên tiến phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tổ chức tại xã Ia Chim ngày 23/8/2024, ông A Ghi, Phó Trưởng thôn Plei Sar xúc động: “Nhờ các anh Công an hướng dẫn điều đúng, điều phải, cuộc sống người dân Plei Sar, Lâm Tùng giờ đây thay đổi nhiều, chăm lo làm ăn, lao động sản xuất, người dân mình biết ơn nhiều lắm”.

Nỗ lực vượt mọi khó khăn, sự cống hiến âm thầm của Đội An ninh dân tộc đã và đang góp phần “giữ lửa” bình yên trong mỗi buôn làng. “Gần gũi, gắn bó với người DTTS từ những việc nhỏ nhất với bài học “lấy dân làm gốc” là cách thức hữu hiệu để chúng tôi giữ gìn khối đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng các dân tộc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc trước âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch” - Trung tá Nguyễn Thái Bình, Đội trưởng Đội An ninh dân tộc tâm sự.

Theo Khánh Vi (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null