An toàn sinh mạng là tối thượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong dự thảo Luật Đường bộ, với phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ, giờ làm việc mỗi ngày của tài xế không quá 8 giờ, thời gian lái xe liên tục không quá 4 giờ.

Trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, tài xế không lái xe liên tục quá 3 giờ. Đề xuất này, theo Bộ GTVT, nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, nhất là khung giờ nửa đêm về sáng.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng khung giờ từ 22 giờ đến 6 giờ hôm sau là khoảng thời gian xe tải hoạt động nhiều. Khung giờ này đường vắng, xe chạy nhanh, giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm nguy cơ TNGT, giảm hao mòn vỏ xe... Nếu áp dụng theo đề xuất trên, sẽ có một lượng xe đáng kể chuyển sang chạy vào khung giờ từ 6 giờ đến 22 giờ. Như vậy sẽ gia tăng áp lực ùn tắc giao thông ban ngày và tăng chi phí cho doanh nghiệp vì phải bố trí thêm một lái xe.

Nhận định của ông Quyền là có cơ sở, nhất là trên góc độ kinh doanh của doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, đề xuất trên của Bộ GTVT cũng nhằm mục đích cao nhất là hạn chế TNGT, bảo đảm sức khỏe cho tài xế khi không chạy liên tục với cường độ cao và bảo đảm sinh mạng cho hành khách.

Rất nhiều vụ TNGT thảm khốc hàng chục năm qua đều có nguyên nhân tài xế ngủ gục do chạy xe liên tục đường dài, thiếu ngủ, bởi áp lực từ nhà xe về thời gian giao hàng, trả khách... Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ TNGT liên quan tới tài xế ngủ gật.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tài xế ô tô chạy tuyến đường dài không được lái xe quá 10 giờ mỗi ngày và liên tục 4 giờ; sau mỗi 2 giờ 30 phút tới 3 giờ, tài xế phải nghỉ từ 30 - 45 phút mới tiếp tục cầm lái. Tuy nhiên, vì áp lực công việc, nhiều tài xế bỏ qua quy định này và vẫn cầm lái. Nay, với dự thảo mới, hy vọng sẽ giảm thiểu TNGT và bảo đảm sức khỏe cho giới tài xế nếu áp dụng nghiêm, tuân thủ đúng.

Hiện nay, việc giám sát quy định về thời gian lái xe liên tục của tài xế được thực hiện qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình truyền về Cục Đường bộ Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp có trách nhiệm trực tiếp giám sát thời gian lái xe của các tài xế thông qua thiết bị giám sát hành trình trên xe.

Sức khỏe con người có hạn, khoa học lao động chứng minh và đưa ra quy định về thời giờ làm việc nhằm bảo đảm năng suất, hiệu quả, an toàn và thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Việc điều chỉnh thời gian và cường độ cho các tài xế chạy xe đường dài cũng là cần thiết để chúng ta hòa nhập xu thế toàn cầu.

Tại Trung Quốc, thời gian lái xe liên tục vào ban ngày không quá 4 giờ, ban đêm không quá 2 giờ và thời gian nghỉ ngơi cho mỗi lần dừng không dưới 20 phút. Malaysia quy định tài xế xe vận tải thương mại không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Tài xế phải được nghỉ 30 phút sau 4 giờ, nghỉ 1 ngày sau 6 ngày làm việc và nghỉ tối thiểu 12 giờ trước khi bắt đầu hành trình đầu tiên...

Khi tài xế bảo đảm sức khỏe, phấn chấn với công việc, con người và phương tiện mới có thể được bảo đảm an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null