Ăn quá nhiều trứng có lợi hay có hại?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc ăn trứng cũng cần ăn hàm lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.
Trứng là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình, nhưng không chỉ vậy, nó còn được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” bởi có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao.
Tuy nhiên, theo BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng việc ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều trứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.

Trứng gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc quá “nghiện” món ăn này sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh lý cho sức khỏe. Ảnh: Minh Quang
Trứng gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc quá “nghiện” món ăn này sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh lý cho sức khỏe. Ảnh: Minh Quang
Ăn quá nhiều trứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim dẫn tới tử vong
Trứng có nguồn chất béo rất quý là Lecithin giúp giảm cholesterol, trong cơ thể con người. Tuy nhiên, một quả trứng có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch.
Tăng nguy cơ xơ gan
Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan.
Nguy cơ béo phì
Có những trường hợp cha mẹ chiều theo sở thích ăn trứng của con, trẻ ăn quá nhiều phải vào viện do bị máu nhiễm mỡ, gan cũng nhiễm mỡ trong khi cân nặng rất bình thường so với trẻ khác. Ăn quá nhiều trứng lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát, béo phì.
Dễ bị cao huyết áp
Đặc biệt là ở độ tuổi trung niên do cholesterol tồn đọng gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu.
Cần ăn trứng với hàm lượng hợp lý
Trứng là thực phẩm thiết yếu và ai cũng nên ăn trứng tuy nhiên phải ăn với lượng vừa phải. Bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng vì dễ làm bé bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa cũng không nên cho trẻ ăn trứng vào buổi tối.
Tùy theo độ tuổi mà nhu cầu sẽ khác nhau. Ở trẻ trên 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần; Từ 8-9 tháng tuổi cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút mỗi bữa; Trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần. Người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.
Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.
Trường hợp người có lượng cholesteron máu thấp, trứng lại rất tốt để cải thiện. Lượng cholesterol máu thấp cũng gây nguy hiểm chẳng kém gì cholesterol máu cao. Ở những người này có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng trong 2 tháng sau đó đi kiểm tra lại lượng cholesterol. Nếu vẫn thấp ăn thêm trứng, còn đủ giảm bớt tuần ăn 2 – 3 quả trứng.
MINH TRÍ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế, chiều 2711. Ảnh Media Quốc hội. Nguồn vnexpress.net

Người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được chuyển bảo hiểm y tế lên thẳng cấp chuyên sâu

(GLO)- Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trong đó có điểm mới về thông cấp khám-chữa bệnh với quy định một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.

Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh sởi

Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh sởi

(GLO)- Những ngày gần đây, số ca mắc sởi trên địa bàn tỉnh Gia Lai có chiều hướng tăng nhanh. Trước tình hình đó, ngành Y tế đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, quyết tâm không để bệnh sởi bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai ưu đãi dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai ưu đãi dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(GLO)- Tin từ Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024), đơn vị có chương trình ưu đãi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, cựu quân nhân, quân nhân đã và đang làm việc trong Quân đội.

Hội thảo đánh giá can thiệp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại Gia Lai

Hội thảo đánh giá can thiệp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 27-11, tại TP. Pleiku, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá hoạt động can thiệp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại cộng đồng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo có sự đồng hành của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF).