Ai Cập: Các nhà khảo cổ phát hiện 17 xác ướp cổ trong hầm bí mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện nơi cất giấu 17 xác ướp tại điểm khảo cổ Tuna Al-Gabal, gần tỉnh El-Minya thuộc vùng Thượng Ai Cập.
 

Trong quá trình khảo sát bằng radar và tiến hành khai quật tại khu vực gần các nghĩa địa chim và động vật kể từ đầu năm 2016 đến nay, đoàn chuyên gia khảo cổ của Đại học Cairo ngày 13-5 đã bất ngờ tìm thấy một ngôi mộ chôn cất các xác ướp. Các chuyên gia nhận định, phát hiện này dường như hé lộ việc người Ai Cập xưa đã muốn giấu những xác ướp nhằm tránh bị cướp bóc.

Trưởng đoàn khảo cổ Salah El-Kholi cho biết trong hầm mộ bí mật nói trên có chứa 17 xác ướp bọc trong vải lanh và được bảo quản tốt. Ngoài ra, còn có một bộ sưu tập gồm 8 quan tài bằng đá vôi, 2 quan tài bằng đất sét và một số quan tài chứa xương khỉ.

Tại một địa điểm lân cận, đoàn khảo cổ cũng đã tìm thấy một số đồ tang lễ thời La Mã làm bằng đất sét, cùng một bộ sưu tập đồng tiền cổ, đèn và đồ gia dụng khác.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany đánh giá cao ý nghĩa của phát hiện khảo cổ nói trên bởi đây là lần đầu tiên một hầm mộ chứa xác ướp được tìm thấy kể từ sau khi khu khảo cổ chim và động vật này được nhà Ai Cập học Sami Gabra phát hiện ra trong giai đoạn 1931-1954.

Khám phá trên cùng một loạt các phát hiện khảo cổ gần đây tại các địa điểm trên khắp Ai Cập cho thấy vẻ huyền bí của đất nước Kim tự tháp đối với giới khảo cổ và những người đam mê tìm hiểu lịch sử.

Trước đó, một đoàn chuyên gia của Bộ Cổ vật Ai Cập cũng đã tình cờ phát hiện bộ sưu tập đồ tang lễ còn nguyên vẹn của Userhat, một quý tộc ở thành phố Thebes thời kỳ Vương triều thứ 18, tại khu nghĩa trang Draa Abul Naga, bờ Tây của thành phố Luxor.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.