93% số thôn buôn ở khu vực Tây Nguyên có điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
93% số thôn buôn ở khu vực Tây Nguyên có điện ảnh 1
 
Sáng 21-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ mừng công Dự án cấp điện các thôn buôn chưa có điện năm tỉnh Tây Nguyên tại xã Ae Tul, huyện Cư M’Gar, Đak Lak.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh dự án cấp điện các thôn buôn chưa có điện năm tỉnh Tây Nguyên là động lực để phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên.
Dự án cơ bản hoàn thành đã đưa tỷ lệ các thôn buôn có điện ở Tây Nguyên lên 93%, thúc đẩy quá trình chuyển dịch kinh tế trong khu vực.
Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Nam và miền Trung tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; đồng thời hướng dẫn bà con các dân tộc sử dụng điện an toàn và hiệu quả.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu EVN sớm tổng kết và rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai dự án ở giai đoạn sau nhằm đến năm 2015 đạt 100% số hộ dân ở nông thôn có điện sử dụng.
Dự án cấp điện các thôn buôn chưa có điện năm tỉnh Tây Nguyên nằm trong chương trình ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội cũng như thể hiện sự quan tâm chăm lo đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa.
EVN được giao đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện đến từng thôn buôn và đặc biệt là đầu tư đến nhánh rẽ côngtơ và mạng điện trong nhà bằng 85% vốn ngân sách và 15% vốn của ngành điện.
Dự án bao gồm xây dựng 1.831km đường dây trung áp, 2.578km đường dây hạ áp và 1.298 trạm biến áp; lắp đặt côngtơ, dây điện nhánh rẽ đến nhà hộ dân chưa có điện.
Riêng các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn được lắp đặt mạng điện trong nhà  Tổng mức đầu tư dự án trên 1.300 tỷ đồng cấp điện cho 1.338 thôn buôn với 99.333 hộ đồng bào ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông và Lâm Đồng, đưa số hộ dân có điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên lên 93%.
Sau hơn hai năm triển khai, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã hoàn thành dự án tại Lâm Đồng, đưa điện về 475 thôn buôn của 116 xã thuộc 12 huyện để cấp điện cho 19.707 hộ đồng bào từ tháng Một.
Tại bốn tỉnh là Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak và Đak Nông, đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã hoàn thành phần lớn khối lượng dự án và đóng điện phục vụ nhân dân ở 93% thôn buôn và lắp đặt côngtơ cho 93,85% số hộ dân thuộc dự án. 60 thôn buôn còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng Sáu.
EVN cho biết, dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cao trình độ dân trí, ổn định an ninh chính trị-xã hội ở thôn buôn các tỉnh Tây Nguyên; đồng thời tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, ngành nghề ở nông thôn miền núi, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát huy chính sách định canh định cư, ổn định đời sống đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.