6 thứ giàu chất chống oxy hóa giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Trong bài đăng trên Instagram gần đây, chuyên gia Lovneet Batra, nhà dinh dưỡng lâm sàng và là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy của Ấn Độ, cho biết chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do tích tụ có thể gây căng thẳng oxy hóa làm hỏng ADN, gây tổn thương mô và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Chuyên gia Batra nói: Rất may là ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa này và giảm nguy cơ mắc bệnh, theo tờ Hindustan Times.

Sống thọ khỏe mạnh là mơ ước của nhiều người. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sống thọ khỏe mạnh là mơ ước của nhiều người. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Do đó, để chống bệnh mạn tính, kéo dài tuổi thọ, bạn cần phải đưa vào khẩu phần của mình nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

1. Atisô

Atisô chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa axit chlorogenic giúp giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

2. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ và có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt kaempferol, có tác dụng giảm viêm mạn tính và ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

3. Củ dền

Củ dền là nguồn giàu betalain nhất, nổi bật nhất là hàm lượng rất lớn betacyanin và betaxanthin - hai chất chống oxy hóa cực mạnh giúp chống lại tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

4. Rau bó xôi

Rau bó xôi chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Rau bó xôi chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Rau bó xôi (còn gọi là rau chân vịt hay rau bina) chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu còn cho thấy lutein và kaempferol cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính, theo Healthline.

5. Bông cải xanh

Theo nghiên cứu, bông cải xanh rất giàu dưỡng chất thực vật phenolics chống lại căng thẳng oxy hóa. Một nghiên cứu khác cho biết các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và khả năng chống ung thư, chống viêm và dị ứng.

6. Dâu tây

Dâu tây có thể cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Dâu tây có thể cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giúp giảm viêm và giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu khác lưu ý rằng các polyphenol trong dâu tây có thể cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.