50 năm thống nhất đất nước - Ngày 2/4/1975: Giải phóng thành phố Nha Trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 2/4, sư đoàn 10 (quân đoàn 3) áp sát phía bắc thành phố Nha Trang; đến 15 giờ, đội hình sư đoàn có xe tăng dẫn đầu tiến vào giải phóng thành phố.

Xe tăng quân Giải phóng tiến vào giải phóng Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 2/4/1975. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Xe tăng quân Giải phóng tiến vào giải phóng Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 2/4/1975. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 2/4/1975, Tổng cục Chính trị điện gửi các chiến trường, các quân chủng, binh chủng về công tác chính trị trước thời cơ chiến lược mới, động viên bộ đội xốc tới giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Tại Khánh Hòa, trước khí thế tiến công mạnh mẽ của quân và dân ta, công chức, cảnh sát tại thành phố Nha Trang bỏ chạy.

Sáng 2/4, sư đoàn 10 (quân đoàn 3) áp sát phía bắc thành phố Nha Trang. 15 giờ, đội hình sư đoàn có xe tăng dẫn đầu tiến vào giải phóng thành phố. Nhân dân thành phố nô nức đón chào Quân giải phóng. Cùng với sân bay và thành phố Nha Trang, vùng nông thôn các huyện Vĩnh Xương, Diên Khánh và thành Diên Khánh cũng được giải phóng.

Tại Đà Lạt, quân địch đồn trú tại đây đã rút, song trung đoàn 812 (quân khu 6) phát triển chậm, sáng 2/4 mới tiến đến Đức Trọng.

Học sinh, sinh viên và quần chúng cách mạng tự động chiếm giữ một số khu vực ở trung tâm Đà Lạt và tổ chức canh gác, bảo vệ một số cơ sở trọng yếu trong thị xã như Sở Địa dư, Viện Nguyên tử, nhà máy điện...

Tại Chơn Thành-đường 13, các cánh quân địch tháo chạy khỏi chi khu quân sự này đều bị ta chặn lại. Các đơn vị Quân giải phóng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lực lượng vũ trang địa phương cùng nhân dân phối hợp bộ đội chủ lực vây bắt địch tháo chạy. Ta giải phóng chi khu quân sự Chơn Thành, thu và phá hủy nhiều phương tiện, vũ khí của địch.

Cùng ngày, quân khu 7 và quân đoàn 4 tại căn cứ Vĩnh An nhận lệnh của Bộ Tư lệnh miền triển khai lực lượng trên hai hướng: đông và tây nam Sài Gòn. Ở hướng đông, quân đoàn 4 được giao nhiệm vụ tiến công giải phóng Long Thành.

Tại Cần Thơ, ngày 2/4, trung đoàn 2, sư đoàn 4 (quân khu 9) đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn thuộc trung đoàn 33, sư đoàn 21 ngụy. Cùng ngày, địch đưa thêm hai tiểu đoàn tăng cường, nhưng sau đó mất tinh thần, rút chạy về Thới Lai. Trung đoàn 2 truy kích bắn cháy hai xe M113, đánh chìm hai tàu chiến trên sông Ô Môn-Thới Lai.

Trong đêm 2/4, trung đoàn 10 và tiểu đoàn Tây Đô của tỉnh Cần Thơ tiến công tiêu diệt hai đại đội địch và bao vây chi khu Một Ngàn.

Tại Long Châu Hà, ngày 2/4, trung đoàn 101 tiến công chỉ huy sở của trung đoàn 31, sư đoàn 21 ngụy, gây thiệt hại nặng cho địch. Sau đó, đơn vị diệt nốt phân chi khu và hai đồn. Ta đã kiểm soát một đoạn đường liên tỉnh Hà Tiên - Rạch Giá.

Cũng ở miền Tây Nam Bộ, đầu tháng 4/1975, đoàn 232 được bổ sung lực lượng tương đương cấp quân đoàn, gồm các sư đoàn 3, 5, 9, khu 8 và được tăng cường một số đơn vị xe tăng, pháo binh, công binh chuẩn bị vượt sông Vàm Cỏ Đông tiến vào Sài Gòn từ hướng tây và tây nam.

Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương nhận định: Ta đã diệt và làm tan rã hơn 35% sinh lực địch, lần đầu tiên loại khỏi chiến đấu 2 quân đoàn địch, phá huỷ và thu hơn 40% binh khí, kỹ thuật của chúng.

Mục tiêu của ta là vây ép Sài Gòn, hướng chủ yếu là Tây Ninh, triệt đường 4, nhanh chóng tập trung lực lượng trên hướng Đông, chờ thời cơ thuận lợi đánh thẳng vào các mục tiêu quan trọng ở Sài Gòn.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tái hiện đại thắng mùa xuân 30-4-1975 thông qua những thước phim

Tái hiện đại thắng mùa xuân 30-4-1975 thông qua những thước phim

(GLO)- Những chiến tích vẻ vang của quân và dân các dân tộc Gia Lai cách đây 50 năm, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối được tái hiện chân thật trong mỗi thước phim do Tổ chiếu phim (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) thực hiện.

Thung lũng Ia Drăng: Ngày ấy, bây giờ

Thung lũng Ia Drăng: Ngày ấy, bây giờ

(GLO)- Nói đến thung lũng Ia Drăng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nơi ghi dấu trận thắng Mỹ đầu tiên của quân và dân ta ở Tây Nguyên. Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, vùng chiến địa năm xưa đang từng ngày “thay da, đổi thịt”.

Vững niềm tin chiến thắng

Vững niềm tin chiến thắng

(GLO)- Với niềm tin chiến thắng, những thầy thuốc kiên trung đã vượt mọi gian khổ, hy sinh cho đến ngày thống nhất đất nước. Trong tháng Tư lịch sử này, nhớ lại những năm tháng cống hiến sức trẻ vì độc lập, tự do của Tổ quốc, ai cũng xúc động xen lẫn tự hào.

Báo chí quốc tế viết về đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam

Báo chí quốc tế viết về đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam

Sự kiện Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được rất nhiều báo chí quốc tế đưa tin đậm nét trong những ngày vừa qua, với điểm nhấn là không khí lễ hội hân hoan cũng như những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong những năm qua.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.