4 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thức ăn không chỉ đơn giản là giúp no bụng, ngon miệng mà còn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Một số loại thực phẩm lại rất có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san European Health Journal cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp tránh nguy cơ chết sớm. Các chuyên gia sức khỏe cũng đồng ý rằng các món ăn lành mạnh sẽ giúp tránh xa bệnh tim và nhiều bệnh nguy hiểm khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dưới đây là 4 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe:

Cá béo

Các loại cá béo giàu a xít béo omega-3 như cá hồi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, trầm cảm và viêm nhiễm trong cơ thể. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các loại cá béo giàu a xít béo omega-3 như cá hồi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, trầm cảm và viêm nhiễm trong cơ thể. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu hay cá ngừ rất giàu a xít béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. A xít béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Không những vậy, loại dưỡng chất này còn giúp giảm nguy cơ ung thư, trầm cảm và viêm nhiễm trong cơ thể. Để nạp đủ lượng omega-3 cần thiết, các chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần nên ăn khoảng 200 gram cá béo.

Quả hạch

Nếu bạn thích ăn các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ hay hồ trăn thì đó là điều may mắn. Các loại quả hạch này rất giàu chất béo thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ ung thư.

Không những vậy, chúng còn có hàm lượng chất xơ và chất chống ô xy hóa dồi dào. Những dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Với những người muốn giảm cân thì quả hạch là lựa chọn rất tốt để giảm cơn đói trong ngày. Chúng có chất béo và chất xơ nên sẽ giúp no lo và kiểm soát nhanh cơn đói.

Quả mọng

Các loại quả mọng được xem là "siêu thực phẩm" với tác dụng kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các loại quả mọng được xem là "siêu thực phẩm" với tác dụng kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cũng tương tự như quả hạch, các loại quả mọng được xem là "siêu thực phẩm" với tác dụng kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các loại quả mọng phổ biến là việt quất, mâm xôi, dâu tây và nho.

Không những vậy, hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào trong quả mọng cũng giúp chống lại nhiều loại ung thư và giảm viêm trong cơ thể. Nhờ tác dụng giảm viêm nên quả mọng cũng giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp.

Tỏi

Đối với nhiều người, tỏi là gia vị yêu thích. Không những vậy, tỏi có chứa hợp chất allicin có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.