Phát hiện lợi ích tuyệt vời của cà phê với người bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội thảo chuyên đề 'Dinh dưỡng và bệnh thận mạn tính' tại Trường đại học Wageningen (Hà Lan), đã phát hiện ra rằng uống cà phê đen không đường mỗi ngày giúp giảm nguy cơ suy thận, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

Theo đó, mỗi tách cà phê đều có thể giúp giảm tổn thương thận, và không nên uống hơn 4 tách, theo trang Wageningen University & Research.

Công trình nghiên cứu sinh tiến sĩ của cô Anniek van Westing, mang tên "Nghiên cứu về Dinh dưỡng và sức khỏe con người", bao gồm gần 80.000 người tham gia. Đặc biệt, nghiên cứu đã thử nghiệm với cà phê đen không đường để có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Tác dụng tích cực của cà phê thể hiện rõ nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Tác dụng tích cực của cà phê thể hiện rõ nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Kết quả đã phát hiện mỗi tách cà phê đều có thể giúp giảm tổn thương thận. Và lợi ích đạt được cao nhất ở 4 tách cà phê mỗi ngày. Nhiều hơn mức này, lợi ích không tăng thêm. Đặc biệt, tác dụng tích cực của cà phê thể hiện rõ nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường, theo Wageningen University & Research.

Vào tháng 6 vừa qua, các nhà khoa học từ trường Y John Hopkins (Mỹ) cũng phát hiện uống một tách ly cà phê mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính.

Các tác giả cho rằng nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê, kết hợp với caffeine, giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận, từ đó loại bỏ các phân tử gây hại, giúp thận khỏe mạnh.

Cà phê giúp thận khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Cà phê giúp thận khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Tổn thương thận là nguyên nhân gây tử vong đáng kể. Sự suy giảm chức năng thận bắt đầu sớm nhất là ở tuổi 35. Vì vậy, chẩn đoán sớm là rất cần thiết.

Nhưng nghiên cứu của cô Van Weesting cũng đã nhận thấy đối với bệnh nhân tiểu đường và người bị đau tim, sự suy giảm chức năng thận còn nhanh gấp đôi. Do đó, những người này cần được theo dõi chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

3 loại củ không nên để trong tủ lạnh

3 loại củ không nên để trong tủ lạnh

Chúng ta có thể bảo quản nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng dần, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào để trong tủ lạnh cũng tốt cho sức khỏe.
Muốn giảm cân, cần ăn loại đậu nào?

Muốn giảm cân, cần ăn loại đậu nào?

Đậu là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với nguồn protein dồi dào, tinh bột phức tạp, vitamin và khoáng chất. Sự kết hợp của các dưỡng chất này giúp đậu trở thành món ăn lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân.