4 hộp sữa chua mỗi tuần giảm nguy cơ tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

4 hộp sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tiểu đường tới hơn 28%, theo kết quả rút ra từ một nghiên cứu của ĐH Cambrigde (Anh).

Các nhà khoa học đã khảo sát chi tiết thói quen ăn uống hàng ngày của hơn 4.000 người Anh. Sau 11 năm, 753 người trong số đó phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

 Sữa chua giảm khả năng phát triển tiểu đường tuýp 2 khoảng 28%, với hiệu quả cao nhất khi ăn khoảng 4,5 hộp (hộp 125 g) mỗi tuần.
Sữa chua giảm khả năng phát triển tiểu đường tuýp 2 khoảng 28%, với hiệu quả cao nhất khi ăn khoảng 4,5 hộp (hộp 125 g) mỗi tuần.

Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa lên men ít béo như sữa chua, pho mát tươi (fromage frais) và pho mát ít béo nhìn chung có khả năng mắc bệnh thấp hơn 24% so với những người khác. Khi được nghiên cứu riêng biệt, sữa chua được chứng minh là giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 khoảng 28%, với hiệu quả cao nhất khi ăn khoảng 4,5 hộp (hộp 125 g) mỗi tuần.

Nói về phát hiện mới trên, tiến sĩ Nita Forouhi, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học ĐH Cambridge phát biểu: “Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò quan trọng trong phòng ngừa tiểu đường tuýp 2 của những thực phẩm riêng biệt. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ các loại đường bổ sung và thức uống có đường trong thời gian dài gây hại cho sức khỏe, thông tin về những thực phẩm khác như sữa chua và các sản phẩm sữa lên men ít béo có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật là một tín hiệu khả quan”.

Trong công bố đăng trên tập san Diabetologia, nghiên cứu không đưa ra nguyên nhân vì sao sữa chua giúp hạ thấp nguy cơ tiểu đường mà cho rằng những người ăn sữa chua thường xuyên có thể duy trì một lối sống lành mạnh hơn về những khía cạnh khác. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đưa ra giả thiết về các lợi khuẩn và một dạng vitamin K đặc biệt có thể cung cấp một lá chắn giúp cơ thể chống lại căn bệnh tiểu đường.

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều và nên lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm ít béo.

Mai Thương (theo Vnexprss)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.