12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12, năm 2023 (VN-23), do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức đã thu hút 1.079 tác giả đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 12 tác giả đoạt huy chương vàng.

Theo ban tổ chức, hội đồng giám khảo đã tiến hành thẩm định trên 10.000 ảnh để chọn ra 1.159 ảnh triển lãm đúng theo tiêu chí quốc tế (tỷ lệ cạnh tranh 1 đấu với 10), áp dụng đồng thời theo yêu cầu của cả 2 tổ chức bảo trợ (FIAP - Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế và ISF - Hiệp hội Hình ảnh không biên giới), từ đó chọn ra 71 giải thưởng cho cả 3 hệ thống VAPA, FIAP và ISF.

Đã có 9/32 quốc gia, vùng lãnh thổ có tác phẩm đoạt giải như: Bồ Đào Nha, Ba Lan, Iran, Pháp, Singapore, Thụy Điển, Trung Quốc, Anh và Việt Nam... Trong đó có 12 tác giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đoạt huy chương vàng, có 4 tác giả đoạt huy chương vàng là người Việt Nam.

Cũng theo ban tổ chức, những tác phẩm được chọn triển lãm tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12, năm 2023 đã phản ánh đúng chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số.

Triển lãm của cuộc thi đang được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Báo Thanh Niên giới thiệu tới độc giả 12 bức ảnh đoạt huy chương vàng tại cuộc thi:

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 1

All around music (tạm dịch Không gian âm nhạc), tác giả André Boto (Bồ Đào Nha), huy chương vàng VAPA, đề tài tự do cho ảnh màu. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 2

Ký ức thời gian của tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Việt Nam), huy chương vàng FIAP, đề tài tự do cho ảnh màu. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 3

Pollution (tạm dịch Sự ô nhiễm), André Boto (Bồ Đào Nha), huy chương vàng ISF. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 4

Một đời gắn bó, Đặng Kế Đức (Việt Nam), huy chương vàng VAPA, đề tài tự do cho ảnh đơn sắc. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 5

Mirror, André Boto (Bồ Đào Nha), huy chương vàng FIAP, đề tài tự do cho ảnh đơn sắc. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 6

Foggy dawn của tác giả Ma Yaping (Trung Quốc), huy chương vàng ISF, đề tài tự do cho ảnh đơn sắc. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 7

Trẻ em và mùa xuân, Lê Thanh Sơn (Việt Nam), huy chương vàng VAPA, đề tài trẻ em. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 8

Maja (tạm dịch Nàng Maja), Grzegorz Lewandowski (Ba Lan), huy chương vàng ISF, đề tài trẻ em. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 9

Summer Day (tạm dịch Ngày hè), Nguyễn Thị Vân (Việt Nam), huy chương vàng FIAP, đề tài trẻ em. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 10

New reality (tạm dịch Thực tại mới), tác giả André Boto (Bồ Đào Nha), huy chương vàng VAPA, đề tài ý tưởng. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 11

The illusion (tạm dịch Ảo ảnh), André Boto (Bồ Đào Nha), huy chương vàng FIAP, đề tài ý tưởng. Ảnh: BTC cung cấp

12 bức ảnh đoạt huy chương vàng cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23 ảnh 12

Perspective (tạm dịch Góc nhìn) của tác giả Arlen Keshishian (Iran), huy chương vàng ISF, đề tài ý tưởng. Ảnh: BTC cung cấp

Cũng trong dịp này, VAPA tiếp tục phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 13 tại Việt Nam với tên gọi VN-25.

Cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn thế giới, với 4 đề tài: Tự do cho ảnh màu; Tự do cho ảnh đơn sắc; Cuộc sống hằng ngày và Việt Nam - Qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh. Ban tổ chức sẽ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm vào dịp 30.4.2025.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/12-buc-anh-doat-huy-chuong-vang-cuoc-thi-anh-nghe-thuat-quoc-te-vn-23-185230314095952763.htm

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

(GLO)- Hoàng Thái là dân thời sự VTV, đương nhiệm chức Phó Giám đốc VTV8. Tức là trong mắt tôi và nhiều người, phần cảm xúc thơ sẽ bị thui chột dù anh là dân học văn Đại học Tổng hợp Huế. Nhưng một ngày, anh khoe với tôi một chùm thơ và tôi ngạc nhiên trước cảm xúc tươi rói và trĩu tâm trạng.

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 30 đội cồng chiêng, múa xoang với trên 600 nghệ nhân. Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được TP. Pleiku đặc biệt quan tâm, coi đây là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

(GLO)- Thỉnh thoảng, tôi vẫn chọn mua một số cuốn sách cũ trên mạng xã hội. Thật khó để nói rằng hình thức của chúng hấp dẫn, thậm chí có cuốn còn bị mối mọt, ẩm mốc. Bù lại, nhiều câu chuyện hay dường như chỉ có trong những tác phẩm nay đã trở thành hiếm hoi này. Và, tập bút ký “Liên khu 5 bất khuất” của tác giả Thành Nghĩa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in tại Hà Nội vào tháng 5-1966 với số lượng 11.600 cuốn chứa đựng nhiều chi tiết cảm động liên quan đến vùng đất Bắc Tây Nguyên của chúng ta là một ví dụ.
10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

(GLO)- Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn-Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố 10 tác phẩm lọt vào chung khảo lần thứ 4, năm 2023 vào ngày 15-5. Từ top 10 này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra các giải Hiệp sĩ Dế Mèn, Khát vọng Dế Mèn để trao giải vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới.
Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

(GLO)- Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh Gia Lai lần thứ I vừa bế mạc sau 2 đêm diễn ra (11 và 12-5). Trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã mang đến không khí giao lưu sôi nổi, tiếp thêm sinh khí cho hoạt động của các tuyên truyền viên ở cơ sở.
Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

(GLO)- Chị Đỗ Bạch Mai thành danh khi tôi còn là “nhà thơ trẻ”. Hồi ấy, tôi đã tự hỏi, năng lượng ở đâu để chị làm thơ nhiều, nhanh và đầy xúc cảm như thế. Từ bông dã quỳ mà chị nghĩ tới những điều được mất như thế này: “Mong chỉ một lần và chỉ một lần thôi/Được ngắm hoa cúc quỳ trong phút giây êm ả nhất/Để được đối mặt với những điều còn-mất/Để ta lại là ta thanh thản trở về” thì thấy sự liên tưởng trong chị mạnh tới như thế nào?