10 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của phổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ăn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ của phổi là một điều quan trọng. Tham khảo những thực phẩm tốt cho phổi dưới đây. 
 
Những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của phổi. Ảnh: TL
Những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của phổi. Ảnh: TL
Trà xanh
Epigallocatechin gallate tập trung nhiều trong trà xanh. Nó có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, được chứng minh là có khả năng ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô phổi. 
Táo
Trong táo có chứa nồng độ cao chất chống oxy hóa gồm flavonoid và vitamin C. Thường xuyên ăn táo giúp thúc đẩy chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. 
Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng có nhiều chất xơ. Chế độ ăn giàu chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng bảo vệ chức năng phổi và làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến phổi. 
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt như flavonoid và vitamin E thúc đẩy sức khỏe của phổi và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. 
Bí ngô
Màu sắc rực rỡ của bí ngô chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường sức khỏe cho phổi. Chúng đặc biệt giàu beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. 
Cà chua
 
Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khoẻ của phổi. Ảnh: ST
Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khoẻ của phổi. Ảnh: ST
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là một trong những nguồn thực phẩm giàu lycopene - một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của phổi. 
Dầu ô liu
Dầu ô liu là một nguồn tập trung các chất chống oxy hóa chống viêm gồm polyphenol và vitamin E có lợi cho chức năng phổi ở những người hút thuốc và bảo vệ khỏi các tình trạng hô hấp như hen suyễn.  
Sữa chua
Sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho và selen. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường chức năng phổi và bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 
Cà phê
Uống một cốc cà phê vào buổi sáng có thể giúp bảo vệ phổi của bạn. Cà phê có chứa caffeine và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của phổi. 
Ca cao
Ca cao và các sản phẩm từ ca cao như socola đen có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và theobromine, giúp thư giãn đường thở trong phổi, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hô hấp dị ứng và chống lại ung thư phổi.
Củ dền
Rễ và thân của củ dền có màu sắc rực rỡ chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. 
Theo HƯƠNG LÊ (TH/LĐO)

Có thể bạn quan tâm