.

Hải quân Mỹ ngày 5-1 cho biết sẽ triển khai máy bay E-2D Hawkeye (Mắt chim ưng) báo động sớm loại tối tân đến Nhật Bản để tăng cường hệ thống phòng không, ngăn chặn khả năng xảy ra các cuộc tấn công trên không và các máy bay tàng hình xâm nhập không phận quốc gia Đông Bắc Á này.
 

Máy bay tối tân E-2D Hawkeye của Mỹ.
Máy bay tối tân E-2D Hawkeye của Mỹ.

Đây là một phần của chính sách xoay trục sang châu Á của quân đội Mỹ vốn bao gồm việc đưa những máy bay và tàu chiến tối tân đến khu vực này để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thông cáo báo chí Hải quân Mỹ cho biết “Hệ thống các máy bay Hawkeye tối tân hoạt động như một ‘trung phong kỹ thuật số’ cho hạm đội Mỹ, thu thập và truyền những hình ảnh chiến thuật cho các trung tâm chỉ huy và hệ thống khác”.

Hải quân Mỹ không công bố số lượng cụ thể, nhưng một phi đội thường gồm từ 12-24 máy bay. Những máy bay mới sẽ thay thế loại máy bay cũ E-2.

Các đơn vị quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng là những đơn vị đầu tiên nhận được các trang thiết bị tối tân gồm máy bay săn tàu ngầm Poseidon P-8A của hãng Boeing và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của công ty Lockheed Martin.

Động thái này, dù hoạch được định trước thời điểm tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bày tỏ hoài nghi chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Washington duy trì lâu nay.

Theo TTXVN

.
Bình luận (0)
.
.