Lý do giới trẻ chọn ngành quản trị nhà hàng - khách sạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một thời gian dài chiếm lĩnh top đầu những ngành học, ngành quản trị nhà hàng - khách sạn năm 2017 vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự ưu ái từ giới trẻ.

Nhiều vị trí công việc trong ngành Nhà hàng - Khách sạn đang trong tình trạng thiếu nhân sự.
Nhiều vị trí công việc trong ngành Nhà hàng - Khách sạn đang trong tình trạng thiếu nhân sự.



Chọn nghề là quyết định quan trọng mà bên cạnh đam mê và năng lực bản thân, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về đặc tính và tiềm năng phát triển của nghề mà bạn mong muốn theo đuổi. Dựa trên những khảo sát thực tế từ nhu cầu nguồn lực cũng như “phác thảo” bức tranh toàn cảnh môi trường làm việc và cơ hội phát triển khi làm việc tại các nhà hàng - khách sạn, có ba lý do sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng xác định hướng đi khi quyết định theo đuổi ngành học này.

Cơ hội việc làm đa dạng

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch cho thấy, đến năm 2020, ngành du lịch cả nước sẽ cần đến 870.000 lao động mới. Với nhu cầu tuyển dụng luôn duy trì ở mức cao trong tương lai, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau như lễ tân, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên buồng phòng, quản lý ẩm thực, nhân viên nhà hàng… tại các chuỗi khách sạn, nhà hàng tùy theo năng lực và đam mê.

Môi trường làm việc lý tưởng

Thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng? Không gian làm việc sang trọng, cơ cấu vận hành và quản lý chuyên nghiệp, lương thưởng phù hợp với đầy đủ các chế độ dành cho nhân viên, công việc năng động và luôn đầu tư phát triển nguồn nhân lực giúp mọi cá nhân đều có cơ hội thể hiện năng lực và có cơ hội thăng tiến… Bên cạnh đó, nhiều vị trí công việc trong ngành này cho phép nhân viên làm chủ lịch làm việc, có thể chọn làm theo ca hoặc làm hành chính. Tuy có thể được xem là một ngành mang tính đặc thù, nhưng ngành nhà hàng - khách sạn hầu như đều đáp ứng được các yếu tố trên.


 

Nhà hàng - Khách sạn có phải là môi trường làm việc lý tưởng cho giới trẻ?
Nhà hàng - Khách sạn có phải là môi trường làm việc lý tưởng cho giới trẻ?



Khảo sát mức lương và thu nhập của nhân viên ngành nhà hàng - khách sạn, tại các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng của khách sạn 5 sao có mức lương khoảng 7 triệu đồng/ tháng, tại vị trí cấp cao hơn như quản lý ẩm thực có mức lương khoảng 35 triệu đồng/tháng.

Mở rộng hiểu biết nhiều lĩnh vực

Có thể được xem là chiếc cầu nối văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới, công việc tại nhà hàng, khách sạn đòi hỏi nhân sự trong ngành phải tích cực trau dồi kiến thức về văn hóa, lịch sử, ẩm thực và con người bản xứ cũng như các quốc gia, lãnh thổ khác. Đây là cơ hội rất tốt để trải nghiệm tinh hoa ẩm thực nước nhà và thế giới, cũng như đắm mình trong không gian đa văn hóa, đa quốc gia, đa ngôn ngữ hết sức độc đáo. Những kiến thức này còn cực kỳ hữu ích đối với các bạn trẻ khi có thể ứng dụng vào bất kỳ công việc nào khác sau này trên con đường lựa chọn và phát triển nghề nghiệp.

Cuối năm 2016, các tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới như Wyndham, IHG, Hyatt, Accor… đồng loạt tăng số lượng quản lý bất động sản và ra mắt các dự án đầu tư lớn vào Việt Nam. Điều này cho thấy sức nóng về nguồn nhân lực cho ngành chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Đặc biệt, đối với nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ và kiến thức quản lý sẽ là mục tiêu nhắm đến của các dự án sắp tới.


 

Nhân viên nhà hàng khách sạn được đào tạo nghiệp vụ sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn
Nhân viên nhà hàng khách sạn được đào tạo nghiệp vụ sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn



Với các lý do đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội, hy vọng những bạn trẻ đang yêu thích ngành học nhà hàng - khách sạn đã có thêm động lực học tập và theo đuổi đam mê, trở thành nhân tố quyết định sự phát triển của nền du lịch Việt Nam trong tương lai.

T.D.V (Tuoitre)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.