Sinh viên chế máy làm giá đỗ tự động được quân đội đặt mua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm sinh viên ngành kỹ thuật thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được một đơn vị quân đội đặt mua vì tính tiện dụng.

a
Nguyễn Phúc Bình bên cạnh chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm. Ảnh: Lê Văn


Sinh viên Bách khoa chế tạo robot như người thật

Khác với những sản phẩm công nghệ cao như máy bay tự lái, kính thực tế ảo hay robot dạng người xuất hiện tại Triển lãm sản phẩm khoa học trẻ Bách khoa được tổ chức trong hai ngày 1-2/6, sản phẩm của nhóm sinh viên năm thứ 3 ngành kỹ thuật thực phẩm vẫn gây được sự chú ý với công dụng rất gần gũi và thiết thực: làm giá đỗ tự động.

Nguyễn Phúc Bình, sinh viên K59 ngành Kỹ thuật thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, một trong 3 thành viên của nhóm cho biết, hiện trên thị trường đã có những thiết bị làm giá đỗ với quy mô công nghiệp hoặc thủ công tại hộ gia đình song ở quy mô sản xuất vừa và nhỏ thì vẫn chưa có.

Xuất phát từ thực tế này, nhóm của Bình dưới sự hướng dẫn của TS Phạm Ngọc Hưng và các anh chị khóa trên đã nghiên cứu tối ưu quy trình sản xuất và chế tạo chiếc máy làm giá đỗ quy mô vừa và nhỏ với những tính năng vượt trội.

"Đây là chiếc máy làm giá đỗ tự đồng hoàn toàn. Người dùng chỉ cần cho đỗ vào khay sau đó nhấn nút start (bắt đầu) và sau 48 tiếng là có thể thu hoạch được" - Bình cho hay.

Theo Bình, chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm bao gồm hệ thống tưới nước tự động, hệ thống hồi lưu nước tưới, hệ thống kiểm soát nhiệt độ nước khi ngâm và tưới… Vì vậy, người sử dụng thậm chí không cần phải ngâm giá đỗ trước như trong quy trình làm thủ công.

Bình cũng cho biết, để thiết kế chiếc máy nhóm của Bình cũng đã thực hiện các khảo sát, nghiên cứu về nhiệt độ, thời gian ngâm đỗ, nhiệt độ nước tưới, mật độ gieo… để tìm ra những chỉ số tối ưu nhất cho quy trình làm giá đỗ.

Theo khảo sát của nhóm Bình, nhiệt độ ngâm đỗ tối ưu là ở 35 độ C, thời gian ngâm là 4h, nhiệt độ nước tưới là 28-30 độ C, mật độ gieo đỗ là 35 g/dm2… Với những thông số này, tỉ lệ nảy mầm của đỗ là cao nhất.

Với những khảo sát để tối ưu quy trình công nghệ và sử dụng máy tự động, chiếc máy của nhóm Bình đã rút ngắn được thời gian thu hoạch từ 20-24 giờ và tiết kiệm được khoảng 150 lít nước/1kg nguyên liệu đỗ so với các phương pháp thủ công.

"Năng suất của chiếc máy làm giá đỗ tự động khoảng 30 kg giá/mẻ với nguyên liệu đầu vào khoảng 4 kg/đỗ"-Bình cho biết. Năng suất của chiếc máy phù hợp với những bếp ăn ở các khu công nghiệp, doanh trại quân đội hoặc sử dụng cho các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Ngoài năng suất tương đương với phương pháp làm thủ công, với chiếc máy làm giá đỗ tự động này của nhóm Bình, việc sản xuất giá đỗ có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu… nhờ đó sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

"Sản phẩm giá đỗ làm ra từ chiếc máy này nhóm em cũng đã tiến hành so sánh với các chỉ tiêu do Bộ Y tế đưa ra về chiều cao, màu sắc, rễ. Kết quả cho thấy, sản phẩm đều đạt và vượt chất lượng tiêu chuẩn được đề ra" - Bình cho hay.

Nguyễn Phúc Bình tiết lộ, mặc dù nhóm mới làm 1 chiếc máy như một đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tuy nhiên, theo thầy giáo hướng dẫn của nhóm, hiện đã có một đơn vị quân đội đặt mua sản phẩm này.

Bình cũng cho biết giá thành của một chiếc máy làm giá đỗ tự động khoảng 15 triệu đồng.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.