Xót xa: 4 công ty lâm nghiệp tàn phá 22.000 ha rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rừng còn quan trọng hơn trời! Nhưng liệu trồng một cái cây nhỏ có ý nghĩa gì nếu không giữ được một cánh rừng? Liệu có gì tệ hại hơn khi người phá rừng lại chính là người bảo vệ rừng?

 

Ngay trong dịp tết, ngay trước lễ trồng cây, lâm tặc vẫn mang trâu vào chở gỗ pơ mu trái phép trong những cánh rừng do Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý (Ảnh: T.X/LĐO)
Ngay trong dịp tết, ngay trước lễ trồng cây, lâm tặc vẫn mang trâu vào chở gỗ pơ mu trái phép trong những cánh rừng do Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý (Ảnh: T.X/LĐO)


Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ mất rừng tràn lan ở Đắk Lắk.

Có những thông tin rất đáng chú ý: 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã bị bắt với khoảng khoảng 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ.

Nguyễn Hồng Mạnh - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar và 8 thuộc cấp cũng đã bị khởi tố về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với thiệt hại xác định ban đầu là để 302ha rừng bị phá.

Công an Đắk Lắk còn cho biết cũng đang thụ lý tin báo mất rừng nghiêm trọng xảy ra tại 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Súp: Theo kết quả xác minh tin báo ban đầu, từ năm 2006 đến 2016, 4 công ty lâm nghiệp là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng giải thích trước Quốc hội rằng: “Rừng tự nhiên bị thu hẹp do đế quốc Mỹ rải hoá chất”.

Nhưng còn những phủ phạm khác trong chính chúng ta, còn những thủ phạm là chính người quản lý bảo vệ rừng.

Một công ty để lâm tặc đốn hạ 28.000 m3 gỗ. 302 ha rừng bị phá.

4 công ty quản lý, để mất 22.000 ha rừng.

Trong tổng thể một địa phương có tới 51.000 ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm.

Và cho dù đây là những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng nhưng trong thời gian dài “không xử lý, chưa ai chịu trách nhiệm”.

Có vẻ, chính “thủ phạm”: Các công ty lâm nghiệp, các cán bộ lãnh đạo và sự hoặc tiếp tay, hoặc làm ngơ, hoặc thiếu trách nhiệm, thậm chí đồng loã từ phía họ có vẻ giải thích cho câu hỏi “tại sao”.

Chỉ khi lâm tặc mà mặc áo lâm nghiệp thì rừng mới bị tàn phá khủng khiếp đến thế.

Thủ tướng từng đặt ra quyết tâm trồng mới 1 tỉ cây xanh. Và cái Tết vừa rồi, chúng ta thật sự chứng kiến một cái Tết trồng cây sôi động trên cả nước.

Nhưng suy cho cùng, trồng thêm được 1 cây xanh cũng phải đồng nghĩa với giữ một cây rừng.

Chứ 51.000 ha rừng? Những khoảng trống khủng khiếp trên bản đồ, bằng vô số những cái cây con trồng mới hôm nay, bằng rất nhiều cái tết trồng cây? Chưa kể, phải mất thêm rất nhiều năm để những cái cây con trồng mới hôm nay mới trở thành... rừng.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xot-xa-4-cong-ty-lam-nghiep-tan-pha-22000-ha-rung-884283.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

null