Xé bằng tiến sỹ, thạc sỹ để phản đối Taliban cấm phụ nữ học đại học

(GLO)- Mới đây, một giáo sư ở thủ đô Kabul đã xé bỏ bằng tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ của mình trên kênh truyền hình đang được phát trực tiếp ở Afghanistan, để phản đối lệnh cấm phụ nữ học đại học của chính quyền Taliban.

Xé bằng tiến sỹ, thạc sỹ để phản đối Taliban cấm phụ nữ học đại học ảnh 1
 

Giáo sư Ismail Mashal xé bằng trên truyền hình. Ảnh:TOLO NEWS

Giáo sư tên Ismail Mashal là người sáng lập Trường đại học tư thục Mashal ở thủ đô Kabul và cũng là giảng viên tại Đại học Kabul.

"Từ hôm nay, tôi không cần những tấm bằng này nữa, vì đất nước này không còn chỗ cho giáo dục. Nếu em gái và mẹ tôi không thể học thì tôi không chấp nhận nền giáo dục này"- ông Mashal nói. Ông cũng nói thêm rằng các văn bằng thạc sĩ và tiến sĩ của ông là bản gốc.

Đoạn clip trên về ông Mashal ngày 26-12 đã lan truyền nhanh chóng. Bà Shabnam Nasimi, cựu cố vấn chính sách của bộ trưởng Bộ Tái định cư và Người tị nạn của chính quyền Afghanistan trước đây- cũng chia sẻ đoạn clip trên.

Bà Nasimi đã tweet cùng với clip: "Cảnh tượng đáng kinh ngạc khi một giáo sư đại học ở Kabul hủy bằng tốt nghiệp của mình trên truyền hình trực tiếp ở Afghanistan".

Trước đó, ngày 20-12, chính quyền Taliban tuyên bố tất cả nữ sinh viên bị đình chỉ học đại học. Điều này xảy ra sau khi chính phủ cấm các bé gái học trung học từ tháng 3-2022.

Lệnh cấm này cũng xuất phát từ nhiều hạn chế khác đối với các quyền tự do của phụ nữ, bao gồm cả việc họ tiếp cận các không gian công cộng.

Vào tháng 11, phụ nữ bị cấm vào tất cả các công viên ở Kabul. Cùng tháng, một quan chức Taliban ở Kabul tuyên bố rằng phụ nữ sẽ bị cấm sử dụng các phòng tập thể dục trên toàn quốc.

Phụ nữ Afghanistan cũng được yêu cầu đội khăn trùm đầu và ăn mặc giản dị ở nơi công cộng theo quy định của Taliban.

Trước đó hồi cuối tháng 8/2022, quyền bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban- ông Abdul Baqi Haqqani- cho biết dưới sự lãnh đạo của lực lượng này, phụ nữ Afghanistan sẽ tiếp tục được học đại học. Tuy nhiên, họ sẽ cấm nam nữ học chung lớp, theo Hãng tin AFP.

"Người dân Afghanistan sẽ tiếp tục được học đại học theo luật Hồi giáo Sharia trong sự an toàn, và không học trong môi trường có chung nam, nữ" - ông Abdul Baqi Haqqani thông tin trong một cuộc họp tham vấn ở thủ đô Kabul, nhưng chỉ có nam giới tham gia.

Quyền bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban khẳng định: "Taliban đã chính thức công bố lệnh cấm nam nữ học chung. Thầy giáo không được phép giảng dạy cho nữ sinh".

Vị này cho biết Taliban muốn "tạo ra chương trình giảng dạy Hồi giáo và hợp lý, phù hợp với các giá trị Hồi giáo, dân tộc, lịch sử của chúng tôi và về mặt khác có thể cạnh tranh với các quốc gia khác".

Trong khi đó, Mỹ cùng một số nước phương Tây cảnh báo Taliban sẽ gánh chịu thêm hậu quả khi siết chặt kiểm soát xã hội.

Ngoài việc học, ngày 24/12, Bộ Kinh tế nước này cũng gửi thông báo tới tất cả các tổ chức phi chính phủ, trong đó có đoạn: "Đã có những lời phàn nàn nặng nề về việc không tuân thủ quy định của Hồi giáo cũng như các quy tắc và quy định khác liên quan đến công việc của phụ nữ trong các tổ chức quốc gia và quốc tế. Bộ Kinh tế ra lệnh cho tất cả các tổ chức không cho phụ nữ làm việc cho đến khi có thông báo mới”.

Mệnh lệnh này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Giáo dục Đại học nước này cấm phụ nữ Afghanistan theo học đại học gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu

Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ làm việc sau khi có "những lời phàn nàn nặng nề" về trang phục của họ.

Phương Tây đang hoài nghi liệu Taliban có thực hiện các cam kết mà lực lượng này đưa ra hay không.

TS ( từ TTXVN, TPO,Tuổi trẻ online)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.