Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Được sự phân công của Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng, ngày 28-7-1929, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất khai mạc do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh chủ trì, đã quyết định thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ.
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Sự kiện thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ là mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Kể từ đây, giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, đứng ra dẫn dắt phong trào.

Chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam đã trưởng thành cùng đất nước, giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả ngành nghề, thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng cùng các tác động của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay đã, đang đặt ra cho đất nước ta và tổ chức công đoàn những thời cơ và thách thức mới. Việc thực hiện các cam kết quốc tế về lao động trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và các công ước của Tổ chức Lao động quốc tế đòi hỏi Công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả truyền thống của tổ chức công đoàn, đồng thời phải khẳng định được vai trò chủ lực, định hướng dẫn dắt phong trào công nhân trong tình hình mới. Bối cảnh hiện nay cũng đòi hỏi phải xây dựng tổ chức công đoàn ngày một vững mạnh, chăm lo tốt hơn nữa quyền, lợi ích cho người lao động; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn.

Có thể thấy, dù đã có nhiều cải thiện, nhưng đời sống của một bộ phận công nhân, người lao động hiện vẫn rất khó khăn, đối mặt nhiều thách thức, trong đó có khó khăn về nhà ở, điều kiện để nâng cao trình độ, học tập của con cái… Hàng loạt vấn đề mà người lao động đang quan tâm, kiến nghị như tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động… luôn rất cần cán bộ công đoàn đồng hành, sâu sát.

Do đó, hơn lúc nào hết, người lao động mong muốn công đoàn thực sự “chăm lo là then chốt, bảo vệ phải thường xuyên, đồng hành là sứ mệnh” với mình. Thực tế, đã có rất nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở xuất sắc, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; là chỗ dựa tin cậy và được đoàn viên, người lao động tín nhiệm, tin yêu, họ thực sự là thủ lĩnh trong các nội dung hoạt động của công đoàn cơ sở.

Trong cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Hơn lúc nào hết, công đoàn cần quan tâm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giai cấp công nhân, phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền, doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, chăm lo các đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn và nhà ở cho người lao động; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động theo Hiến pháp, pháp luật.

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8 tới đây. Luật ra đời sẽ có thêm cơ sở để công đoàn thực hiện tốt nhất vai trò của mình, là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam.

Trong đó, một trong những kỳ vọng đặt ra là sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động gắn liền với thu nhập, chất lượng cuộc sống của chính bản thân, gia đình người lao động, đồng thời và mang lại lợi ích cho đất nước. Phát huy truyền thống 95 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null