Xả đập thủy điện bất ngờ, hàng trăm hecta hoa màu bị nhấn chìm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng trăm ha hoa màu của người dân huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã chìm trong biển nước khi Ban quản lý Nhà máy thủy điện Đa Nhim xả nước với lưu lượng lớn trong đêm.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn, nước đầu nguồn đổ về nhiều, Ban quản lý Nhà máy thủy điện Đa Nhim tăng lượng xả lũ làm hơn 100ha rau của huyện Đơn Dương bị ngập chìm trong nước.
Ghi nhận của PV sáng ngày 30.12 tại các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương) đã có nhiều vườn hoa màu của người dân bị ngập nước. Điều đáng nói, do lượng nước xả lũ tăng nhanh, người dân trở tay không kịp khiến nhiều diện tích đang trong giai đoạn thu hoạch bị mất trắng.
 Nhiều diện tích trồng rau của người dân huyện Đơn Dương bị ngập do xả lũ, gây thiệt hại nặng. Ảnh: Văn Long.
Đưa tay chỉ gần 3h cà tím, đậu que, cải thảo của gia đình mình bên kia sông, ông Lộc Chạch Sánh (thôn Lạc Xuân 2, xã Lạc Xuân) buồn rầu nói: “Mặc dù chúng tôi đã nhận được thông báo xả lũ, tuy nhiên từ 14h đến 22h đêm ngày 29.12 họ xả với lưu lượng quá lớn nên chúng tôi không kịp xử lý, nhiều diện tích nông sản trồng vụ tết bị cuốn trôi. Nếu Ban quản lý nhà máy thủy điện thông báo xả lũ thì cần có con số cụ thể để chúng tôi tính toán thu hoạch nông sản”.
Người dân chỉ biết đứng nhìn những vườn rau của mình bị nước sông cuốn trôi. Ảnh: Văn Long.
Đại diện Phòng NNPTNT huyện Lạc Dương cho biết, cứ 3 tiếng là đơn vị nhận được số liệu xả nước của Ban quản lý đập thủy điện Đa Nhim một lần. Cụ thể, từ 14h ngày 29.11 mức xả là 25m3/giây, tuy nhiên đến khoảng 21h45 cùng ngày thì đã xả lên đến 350m3/giây. Kể từ thời gian đó đến 8h15 sáng ngày 30.12 mới giảm xuống còn 300m3/giây.
Người dân địa phương cho biết do Ban quản lý Nhà máy thủy điện Đa Nhim đã xả lũ với lưu lượng quá lớn nên họ không kịp trở tay. Ảnh: Văn Long.
Ông Sang Thuận (thôn Diom B, xã Lạc Xuân) cũng bức xúc chia sẻ: “Tại sao các đơn vị quản lý không xả nước một cách điều tiết, mà xả quá nhanh, quá nhiều khiến thiệt hại của người dân rất lớn. Xảy ra lũ, ngập nước thiệt hại thì không ai đền bù cho người dân. Vì vậy yêu cầu các cấp có thẩm quyền thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, xả nước từng bước một, đợi đến khi “nước tới chân mới xả” thì thiệt hại của người dân là rất lớn”.
Người dân khiêng máy bơm về sửa do nước lũ làm hỏng. Ảnh: Văn Long.
Ông Dương Đức Đại – Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, hiện tại có trên 100ha rau xanh các loại của người dân bị ngập (chưa thống kê được thiệt hại). Đặc biệt lực lượng cứu hộ cứu nạn của huyện đã giải cứu được 6 người dân bị cô lập giữa dòng nước vào rạng sáng ngày 30.12.
Văn Long (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm