Vụ Việt Á: Không ai từ chức, dù có muốn cũng không dễ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hầu hết trong 40 cá nhân bị khởi tố trong “vụ án Việt Á” là thuộc ngành Y tế, từ lãnh đạo các bệnh viện, CDC các tỉnh, cho đến quan chức cấp vụ trưởng, vụ phó của Bộ... Nhưng chưa ai xin từ chức hết.
 
COVID-19 test sức chống chịu hệ thống y tế của chúng ta thì
COVID-19 test sức chống chịu hệ thống y tế của chúng ta thì "những viên đạn bọc tiền" từ Việt Á đã test y đức của hệ thống ấy. Ảnh: Phan Quốc Việt trong buổi họp báo về bộ kit xét nghiệm tại Bộ KH-CN. Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ở Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng 2 thuộc cấp bị khởi tố bắt giam vì liên quan đến mua sắm thiết bị của Việt Á. Ở Trà Vinh, ngay cả khi “trả lại quà, nộp lại tiền”, 3 cá nhân tra tay vào còng, trong đó có cả Phó Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC. Tất cả cùng diễn ra chỉ trong ngày 25.5.
Như vậy là đã đủ “combo”, từ tướng tá, chánh phó giám đốc sở, chánh phó Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các học viện, các bệnh viện... và cả lãnh đạo cấp vụ thuộc bộ đã bị bắt giữ.
Hãy để ý rằng hầu hết trong đó thuộc ngành y. “Đại án Việt Á”, nói cho chính xác phải là một đại án của ngành y, khi mà chưa từng có trong lịch sử có nhiều lãnh đạo ngành y tế, khắp đất nước, dính chàm cùng lúc đến như vậy.
Dân đang nói: Nếu COVID-19 test sức chống chịu hệ thống y tế của chúng ta thì Việt Á, nói đúng hơn là những viên đạn bọc tiền từ Việt Á, đã test y đức của hệ thống ấy.
Xin mở ngoặc nhắc lại, trước khi bị bắt, không ít giám đốc CDC các tỉnh từng khẳng định sự vô tư trong sạch của họ bằng những phát ngôn “Không nhận bất cứ đồng nào” từ Việt Á.
Thậm chí có những người như ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế, trước khi bị bắt vì “vụ lợi”, từng bảo ông còn tốn tiền cho Việt Á vì “nhân viên họ hay xin thuốc tôi (cười). Đời tôi biết những thứ đó nhạy cảm... nên chẳng bao giờ nghĩ đến "hoa hồng".... Việt Á khai dù chỉ mua một ly cà phê cho tôi thì tôi đi tù cũng xứng đáng".
Sống sượng! Nói dối mặt không biến sắc- một biểu hiện cực kỳ đáng sợ của đạo đức.
Hôm ông Trần Gia Phú Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm- Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị phát hiện nhận hơn 2 tỉ đồng tiền “lót tay” từ Việt Á - qua tài khoản của “bố vợ”, người dân tin rằng sai phạm sẽ chắc chắn sẽ “lộ sáng”, bất chấp bất kỳ thủ đoạn nào.
Khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, người dân biết rằng việc xử lý vi phạm là không có ngoại lệ, dù đó là bất cứ ai.
Nhưng còn vấn đề trách nhiệm người đứng đầu nữa. Không một ai từ chức trước khi bị bắt- dù có muốn cũng không dễ, cũng chưa chắc đã được. Và, cho đến giờ, dù vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, xảy ra ở hàng loạt địa phương, nhưng chưa từng có một lời nhận trách nhiệm người đứng đầu nào hết.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null