Vì hạnh phúc, ấm no của người nghèo và đối tượng chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với vai trò Ngân hàng của người nghèo, các phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (PGD NHCSXH) đã trở thành cầu nối giữa ý Đảng lòng dân, tranh thủ huy động mọi nguồn lực dành cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội; vì hạnh phúc, ấm no của người nghèo và đối tượng chính sách khác.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Păh

Tranh thủ nguồn vốn trung ương, phát huy nội lực từ nguồn vốn huy động tại địa phương.

Năm 2023, PGD NHCSXH huyện Chư Păh đã chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Nguồn vốn huy động tại địa phương đã hòa cùng nguồn vốn trung ương mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tổng nguồn vốn đạt hơn 482 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác đạt 7,8 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt hơn 430 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 8,94% xuống còn 7,16%.

Năm 2024, PGD tiếp tục tranh thủ nguồn vốn trung ương, phát huy nội lực từ nguồn vốn huy động tại địa phương, phấn đấu tăng trưởng các nguồn vốn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng đạt 7% kế hoạch.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Sê

Tập trung tăng trưởng tín dụng chính sách gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Năm 2023 vừa qua, PGD NHCSXH huyện Chư Sê đã triển khai các chương trình tín dụng chính sách bám sát nhu cầu thực tế nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của hộ vay. Tăng trưởng tín dụng được tập trung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với doanh số cho vay đạt hơn 117 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt hơn 439 tỷ đồng.

Bước vào năm 2024, PGD tập trung triển khai kế hoạch tín dụng bám sát mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện, mở rộng cho vay, chú trọng triển khai các chương trình tín dụng phục vụ đời sống như cho vay học sinh sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhà ở xã hội, cho vay nhà ở, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phú Thiện

Giữ vững chất lượng tín dụng để góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn chính sách.

Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Phú Thiện là đơn vị 5 năm liên tục (2019-2023) không có nợ quá hạn. Năm 2023, chất lượng hoạt động của PGD thể hiện đồng đều qua các chỉ tiêu tăng trưởng. Tổng nguồn vốn đạt hơn 392 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 391 tỷ đồng, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, không có nợ quá hạn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy lùi “tín dụng đen”.

Năm 2024, PGD tham mưu UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về vai trò, hiệu quả vốn tín dụng chính sách, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.