VEC nói về trách nhiệm nếu có tai nạn trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
VEC - chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi khẳng định sẽ chịu trách nhiệm khi cơ quan chức năng kết luận tai nạn giao thông xảy ra do lỗi của mình.
Trưa 30-8, Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức họp báo thông tin về việc thông xe toàn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (do VEC làm chủ đầu tư).
Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc VEC, cho hay đến thời điểm này, các gói thầu xây lắp đã cơ bản hoàn thành khối lượng trên chính tuyến, đáp ứng được yêu cầu thiết kế và đưa vào khai thác từ ngày 2-9.
Theo ông Tám, dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư 1.640,82 triệu USD. Được đầu tư từ 2 nguồn vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA: 798,56 triệu USD) và Ngân hàng thế giới (WB: 590,39 triệu USD), còn lại sử dụng vốn đối ứng của nhà nước cho công tác giải phóng mặt bằng, quản lý dự án…
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước ngày thông xe toàn tuyến
Cao tốc Đà Nẵng -Quảng Ngãi trước ngày thông xe toàn tuyến. Ảnh: Tr. Thường
"Việc thu phí và khai thác là cấp bách để sớm hoàn trả tiền cho các tổ chức tài chính quốc tế cho nhà nước vay. Đưa vào khai thác sớm chừng nào giảm sức chịu đựng ngân sách nhà nước chừng đó" – ông Tám chia sẻ.
Về chất lượng công trình khi trước đó hội đồng nghiệm thu nhà nước chỉ ra 4 đoạn cao tốc có độ bằng phẳng không đảm bảo, VEC cho hay đã yêu cầu nhà thầu khắc phục triệt để, đến nay những đoạn này đã được nghiệm thu xong.
Sáng 30-8, các công nhân đang được triển khai để hoàn tất những công đoạn cuối cùng trên tuyến chính và vệ sinh đường để kịp thông xe vào ngày 2-9. Ảnh: Tr.Thường
Sáng 30-8, các công nhân đang được triển khai để hoàn tất những công đoạn cuối cùng trên tuyến chính và vệ sinh đường để kịp thông xe vào ngày 2-9. Ảnh: Tr.Thường
Trước câu hỏi hiện tại một số hạng mục như rào chắn vẫn chưa được lắp đặt xong, việc thông xe ngày 2-9 có đảm bảo tuyệt đối an toàn không? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu tai nạn xảy ra? Ông Tám cho biết nguyên tắc của VEC khi đưa vào khai thác là chú trọng an toàn trên hết.
"Thực tế, đến ngày 30-6 trên mặt đường chính thảm xong rồi, nếu chỉ xong trên đường chính khai thác ngay thì chúng tôi đã khai thác từ lâu. Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ, các nhà tài trợ người ta quan ngại về vấn đề an toàn, chúng tôi muốn cũng không được nếu vấn đề an toàn giao thông chưa đảm bảo. Nhà tài trợ, chính phủ, hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ "thổi còi" ngay. Đến thời điểm này chúng tôi khẳng định an toàn" – ông Tám nói.
Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc VEC nói thêm rằng, tai nạn xảy ra không phải toàn bộ do cơ sở hạ tầng mà còn nhiều nguyên nhân khác. Ông Nhi nêu thực tế tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn 65 km từ Đà Nẵng đi TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) có những đoạn khi chưa lắp đặt xong rào chắn từng xảy ra tình trạng súc vật lên đường cao tốc. Tuy vậy, chủ đầu tư có bố trí các đội vận hành trên tuyến, khi nhận phản ánh, chỉ trong thời gian ngắn từ 7-15 phút, đội vận hành đã tiếp cận hiện trường giải quyết.
Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc VEC nói về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn trên cao tốc
Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc VEC nói về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn trên cao tốc. Ảnh: Tr. Thường
"Nếu lỡ như có rủi ro xảy ra thì cơ quan pháp luật sẽ điều tra nguyên nhân. Nếu xác định trách nhiệm do lỗi của chúng tôi thì chúng tôi phải chịu" – ông Nhi khẳng định.
Ngày 19-5-2013, tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi dài hơn 139 km, đi qua địa phận TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi được khởi công. Đến ngày 2-8-2017, đoạn 65 km từ TP Đà Nẵng đi TP Tam Kỳ đã được đưa vào khai thác. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung, khi đi vào vận hành toàn tuyến sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm áp lực phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1, hạn chế tai nạn giao thông...
Tr.Thường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

(GLO)- Nhiều khách phương xa rất thích thú khi được lên xuống trên những con dốc dài giữa phố núi Pleiku. Địa hình đồi núi mang đến sự khác lạ về tầm mắt, thay đổi về cảm xúc và đầy thêm trải nghiệm về một vùng đất. Bản sắc ấy của đô thị cao nguyên đang được bảo tồn một cách đầy chủ ý.
Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

(GLO)- Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu, thư giãn cho mọi người mà góp phần lan tỏa hình ảnh công sở xanh, thân thiện với môi trường.