Uống trà, cà phê quá nóng tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Một nghiên cứu được thực hiện trên 450.000 người cho thấy người thích uống trà, cà phê "nóng bỏng" có nguy cơ bị ung thư cổ họng cao hơn đến 5 lần.
 

Một nghiên cứu cho thấy uống trà, cà phê quá nóng có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy uống trà, cà phê quá nóng có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nhiệt độ của thức uống như trà, cà phê có thể gây tác động lớn đến sức khỏe. Người thích đồ uống quá nóng có thể mắc phải ung thư thực quản hoặc ung thư biểu mô. Nguy cơ này càng đặc biệt lớn nếu họ thường uống rượu, hút thuốc.

Ngay cả khi uống nhiệt độ bình thường, người nghiện rượu, hút thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2,5 lần.

Theo các chuyên gia, trà, cà phê nóng có thể gây hại cho màng cổ họng, khiến nó dễ bị các thành phần gây ung thư tấn công.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Tổ chức Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc. Người tham gia cần báo cáo thói quen uống trà, cà phê theo các mức độ "ấm vừa", "bằng nhiệt độ phòng", "nóng" hoặc "nóng bỏng".

Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã cảnh báo rằng các loại nước nóng hơn 65°C "có thể gây ung thư cho người".

Có khoảng 9.000 người Anh bị ung thư thực quản mỗi năm. Nhưng bệnh ung thư này thường được phát hiện trễ, tỉ lệ sống sót rất thấp.

Nghiên cứu này chỉ đưa ra cảnh báo về nhiệt độ thức uống và cách phòng ngừa ung thư thực quản chứ không cho rằng mọi người dừng uống trà, cà phê. Trong nhóm người có nguy cơ cao, uống trà và cà phê nóng mỗi ngày càng làm nguy cơ cao gấp đôi.

Thảo My/phapluat

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.