Hàm lượng cholesterol trong máu cao sẽ dễ hình thành các mảng bám trên thành động mạch. Các mảng bám này khi đủ lớn sẽ hình thành các cục máu đông. Cục máu đông di chuyển trong mạch máu có thể gây đau tim, đột quỵ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Chúng ta thường nghe về những món cần tránh vì dễ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, chẳng hạn như thịt mỡ và các món chiên ngập dầu. Bên cạnh đó, có những món mọi người cần ăn để giảm cholesterol trong máu, chẳng hạn như rau củ, trái cây hay ngũ cốc nguyên hạt.
Một số loại dưỡng chất thực vật cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu rất tốt. Nước ép nam việt quất được khoa học chứng minh là có thể cùng lúc giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients đã phát hiện uống nước ép nam việt quất từ 2 tuần đến 6 tháng sẽ giúp giảm cholesterol trong máu. Không những nước ép mà các trái tươi hay các sản phẩm được chiết xuất từ nam việt quất như viên nén, viên nang hay bột đều có tác dụng này.
Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy nam việt quất giúp cải thiện cholesterol trong máu, tăng cholesterol "tốt" HDL và giảm cholesterol "xấu" LDL. Điều này là nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào trong nam việt quất, đặc biệt là polyphenol và flavonoid.
Khi vào cơ thể, những chất chống ô xy hóa này sẽ giúp cải thiện chức năng mạch máu, giảm tác động ô xy hóa của cholesterol "xấu" LDL. Một số bằng chứng nghiên cứu cũng có thấy nam việt quất còn có tác dụng cải thiện các tế bào lót trong mạch máu, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.
Hàm lượng dồi dào chất chống ô xy hóa polyphenol và flavonoid còn có một lợi ích lớn khác là giúp chống lại ung thư. Trong đó, polyphenol được xem là nhóm hợp chất có khả năng chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy polyphenol giúp ức chế quá trình hình thành các mạch máu mới trong khối u, giảm tổn thương ADN, kháng viêm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Polyphenol có nhiều trong nam việt quất, nho và trà xanh.
Chất flavonoid có khả năng giảm sự phân chia và đẩy nhanh quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư. Flavonoid cũng ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư, nhờ đó ngăn ngừa di căn. Các món có nhiều flavonoid là trà xanh, đậu nành và các loại quả mọng, theo Healthline.
Theo Ngọc Quý (TNO)