Tuyên bố chung ASEAN "bỏ quên" Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN chính thức được công bố ngày 30-4 không đề cập hành động xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo tuyên bố chung được đưa ra 12 giờ sau khi hội nghị kết thúc tại thủ đô Manila - Philippines, các lãnh đạo Đông Nam Á đã bày tỏ lập trường mềm mỏng hơn về vấn đề tranh chấp biển Đông.

Tuyên bố dài 25 trang được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đương kim Chủ tịch ASEAN, công bố cũng không đề cập phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague - Hà Lan về vụ kiện biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Tuyên bố chung chỉ kêu gọi thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và thúc đẩy hoàn tất khung của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) trước tháng 6-2017, tạo điều kiện để COC ra đời.

Theo AP, tuyên bố chung chính thức được đưa ra rõ ràng đã thay đổi so với bản dự thảo trước đó mà hãng thông tấn của Mỹ này có trong tay. Theo đó, bản dự thảo có đề cập mối lo ngại về hành động xây đảo nhân tạo phi pháp cũng như quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông nhưng không nhắc tên quốc gia cụ thể. Đây vốn là nội dung được nêu trong các tuyên bố trước đây của ASEAN.

 
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 kết thúc hôm 29-4 nhưng 1 ngày sau, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới công bố tuyên bố chung. Ảnh: REUTERS
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 kết thúc hôm 29-4 nhưng 1 ngày sau, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới công bố tuyên bố chung. Ảnh: REUTERS


Một nhà ngoại giao ở thủ đô Manila nói với AP rằng Philippines trước đó đã gửi bản dự thảo tuyên bố mạnh mẽ hơn đến các thành viên ASEAN và nhận được sự ủng hộ của một số thành viên. Theo hãng tin Reuters, hai nhà ngoại giao ASEAN hôm 29-4 nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và giới chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã nỗ lực gây áp lực lên chính quyền Philippines để không đề cập những hành động gây bất bình của Bắc Kinh ở biển Đông trong chương trình nghị sự chính thức của ASEAN.

Theo AP, 3 quan chức Philippines thậm chí còn nói thẳng rằng bản tuyên bố chung được đưa ra theo yêu cầu của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Manila. Nó tiếp tục phản ánh lập trường mềm mỏng hơn với Trung Quốc và các tranh chấp ở biển Đông của Tổng thống Duterte kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 6-2016.

Các cựu quan chức Philippines phụ trách vụ kiện biển Đông giữa nước này và Trung Quốc cho rằng hành động nhượng bộ của ông Duterte đối với Bắc Kinh có thể làm suy yếu khả năng của Philippines và các nước thành viên ASEAN khác trong việc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, đồng thời ngăn những hành vi hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez nhìn nhận: “Việc không đề cập phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague sẽ là chiến thắng ngoại giao của Trung Quốc”. Lo ngại Trung Quốc có thể biến bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh giành quyền kiểm soát từ Manila thành một tiền đồn mới, ông Golez nói: “Điều đó có thể khuyến khích Trung Quốc tiếp tục thực hiện những bước đi mới trong kế hoạch ở biển Đông”.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.