Tự trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông tin về việc cụ Đỗ Thị Mơ đạp xe từ nhà lên trụ sở UBND xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đề nghị rút khỏi danh sách hộ nghèo đã thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước trong một thời gian dài.
Không ít người tỏ ra ngạc nhiên và cảm phục trước hành động được cho là “lạ” của cụ bà U90 này. Yếu tố “lạ” ở đây thể hiện ở chỗ hoàn cảnh của cụ xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhưng cụ lại kiên quyết không nhận nó. Dư luận cho rằng hành động của cụ xuất phát từ lòng tự trọng. Chúng tôi đồng ý với quan điểm này. Bởi lẽ, chỉ có lòng tự trọng mới đủ sức giúp bà cụ quê miền núi này “nói không” với những khoản ưu đãi mà Nhà nước dành cho một hộ nghèo.
Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo (ảnh nguồn TTO)
Cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo (ảnh nguồn TTO)
Thật ra, trường hợp cụ Mơ rất đáng khâm phục, song không phải là hiếm. Tại tỉnh Gia Lai, năm 2016, ông Nguyễn Văn Bun (thôn Đông Hà, thị trấn Chư Prông) cũng đã tự nguyện rút khỏi danh sách hộ nghèo. Mới đây, tại xã vùng biên Ia Krêl (huyện Đức Cơ) cũng có nhiều trường hợp tự nguyện trả lại sổ hộ nghèo. Tiêu biểu trong số này có bà Trần Thị Kỳ (làng Lâm Tốk) và ông Trần Văn Kỳ (làng Krêl). Cả 2 trường hợp này có hoàn cảnh cũng rất khó khăn nhưng quyết định trả lại cái quyền được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng. Vì sao vậy? Lý giải cho việc làm của mình, bà Kỳ mộc mạc: “Tôi cũng còn làm được. Mình khổ nhưng chưa đến nỗi khổ như người ta…”. Trong khi đó, ông Kỳ cũng suy nghĩ tương tự: Xin nhường lại cho những gia đình thực sự nghèo hơn.
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước, nhiều gia đình đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Điều đặc biệt là phần lớn lại tập trung ở những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) có 120 hộ, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) 60 hộ, huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) 100 hộ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) 100 hộ… Với kết quả này, có lẽ chúng ta cần phải xem lại câu nhận định rất chủ quan trong một số bản báo cáo về thực trạng đói nghèo: Đồng bào dân tộc thiểu số còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước (!). Trên thực tế, chỉ có một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà thôi!
Xóa đói giảm nghèo là chủ trương đúng đắn và vô cùng nhân văn của Đảng, Nhà nước ta. Theo đó, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp: “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hàng trăm ngàn hộ nghèo trong cả nước đã được tạo điều kiện về mọi mặt để phấn đấu vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Với kết quả ấy, Việt Nam đã được Liên hợp quốc công nhận hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng đã phát đi những tín hiệu rất lạc quan. Theo đó, ý thức tự lực, tự cường của người dân được khẳng định và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Cùng với đó, tư tưởng cam chịu đói nghèo; trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước đã từng bước bị đẩy lùi. Lòng tự trọng và ý thức phấn đấu vươn lên trong người nghèo được phát huy.
Bên cạnh những thành tựu rất đáng tự hào, việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo cũng bộc lộ một số khó khăn, bất cập. Thực tế cho thấy, bên cạnh những người sáng rực lòng tự trọng như cụ Mơ, bà Kỳ, ông Kỳ, ông Bun thì vẫn có không ít trường hợp xem chính sách xóa đói giảm nghèo như “bầu sữa” để bu bám suốt đời. Cá biệt có không ít trường hợp tìm mọi cách chui vào danh sách hộ nghèo để được hưởng sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng. Để khơi gợi và lan tỏa lòng tự trọng, tinh thần tự lực của người dân, thiết nghĩ, cấp ủy và chính quyền cơ sở cần có biện pháp tôn vinh những nhân tố điển hình tiên tiến cũng như kiên quyết loại bỏ những “con mọt” đang ẩn mình trong “kho thóc” mang tên xóa đói giảm nghèo!
 DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null