Từ quy định "cứng" đến sức mạnh "mềm"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” TP. Pleiku vừa ban hành quyết định công nhận 45 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc thành phố và 19 cơ quan, đơn vị của tỉnh đứng chân trên địa bàn đạt chuẩn văn hóa năm 2021 (công nhận lại giai đoạn 5 năm 2017-2021). 
Đây là sự động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua lao động sản xuất và xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn minh, lành mạnh. Cùng với những quy định “cứng” của phong trào nêu trên, lãnh đạo thành phố cũng luôn quan tâm củng cố văn hóa-“sức mạnh mềm” trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội.
Theo quy định, để được công nhận đạt chuẩn văn hóa, các cơ quan, đơn vị ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì còn phải thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở. Theo đó, 90% trở lên cán bộ, công chức, viên chức không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại, tuyên truyền và thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, hút thuốc lá nơi công sở, uống rượu bia trong giờ làm việc; cơ quan xanh-sạch-đẹp-an toàn…
Trong khi đó, nhiều năm trở lại đây, “xây dựng văn hóa doanh nghiệp” cũng là cụm từ được nhắc đến thường xuyên. Bên cạnh đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa phải đi đầu đáp ứng các tiêu chí: có quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ giữa người lao động và người sử dụng lao động; 80% trở lên người sử dụng lao động và người lao động thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không hút thuốc lá tại doanh nghiệp, không uống rượu bia trong giờ làm việc; doanh nghiệp có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn theo quy định pháp luật. Ngoài ra, 100% công nhân lao động được ký hợp đồng lao động, có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định; các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch và vui chơi giải trí cho công nhân lao động được tổ chức thường xuyên. 
Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều hoạt động xã hội, từ thiện cũng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; giúp đỡ người dân vùng bị thiên tai hoặc chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nghĩa cử ấy đã làm tăng thêm tinh thần đoàn kết, góp phần đưa phong trào đi vào chiều sâu.
Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung phát động cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku-Đất và người” năm 2022. Ảnh: Đức Thụy
Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung phát động cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku: Đất và người” năm 2022. Ảnh: Đức Thụy
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, củng cố “sức mạnh mềm” là mục tiêu luôn được lãnh đạo TP. Pleiku chú trọng. Gần đây nhất, sau khi kết thúc cuộc thi viết về “Du lịch phố núi Pleiku”, UBND thành phố tiếp tục phối hợp với Báo Gia Lai phát động cuộc thi viết có chủ đề “Pleiku: Đất và người”. Cuộc thi giúp nhận diện những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng đất, con người Pleiku trong quá khứ và hiện tại, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Tại lễ phát động cuộc thi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang khẳng định: Sẽ khó vươn tới mục tiêu này nếu không hình thành, xây dựng được bản sắc văn hóa của đất và người Pleiku. Không thể phát triển du lịch khi con người hành xử kém văn hóa, thiếu sự nhiệt tình, thân thiện hoặc chặt chém du khách. 
Tại Hội nghị văn hóa toàn quốc 2021 diễn ra ngày 24-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khắc phục tư tưởng “duy kinh tế”, chỉ tập trung cho kinh tế mà ít quan tâm đến văn hóa. Tổng Bí thư chỉ rõ: “Sức mạnh mềm của Việt Nam được thể hiện trước hết ở sức hấp dẫn, tỏa ra từ các giá trị văn hóa bao gồm các giá trị vật thể và phi vật thể, giá trị tinh thần và giá trị con người Việt Nam. Chúng ta phải phát huy được những giá trị đó để tạo nên “thương hiệu” cho quốc gia…”. Trong khi đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể, phù hợp để tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức về văn hóa; chuyển hóa nhận thức thành hành động; đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng, thực chất.
LAM NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null