Từ quy định "cứng" đến sức mạnh "mềm"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” TP. Pleiku vừa ban hành quyết định công nhận 45 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc thành phố và 19 cơ quan, đơn vị của tỉnh đứng chân trên địa bàn đạt chuẩn văn hóa năm 2021 (công nhận lại giai đoạn 5 năm 2017-2021). 
Đây là sự động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua lao động sản xuất và xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn minh, lành mạnh. Cùng với những quy định “cứng” của phong trào nêu trên, lãnh đạo thành phố cũng luôn quan tâm củng cố văn hóa-“sức mạnh mềm” trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội.
Theo quy định, để được công nhận đạt chuẩn văn hóa, các cơ quan, đơn vị ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì còn phải thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở. Theo đó, 90% trở lên cán bộ, công chức, viên chức không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại, tuyên truyền và thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, hút thuốc lá nơi công sở, uống rượu bia trong giờ làm việc; cơ quan xanh-sạch-đẹp-an toàn…
Trong khi đó, nhiều năm trở lại đây, “xây dựng văn hóa doanh nghiệp” cũng là cụm từ được nhắc đến thường xuyên. Bên cạnh đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa phải đi đầu đáp ứng các tiêu chí: có quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ giữa người lao động và người sử dụng lao động; 80% trở lên người sử dụng lao động và người lao động thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không hút thuốc lá tại doanh nghiệp, không uống rượu bia trong giờ làm việc; doanh nghiệp có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn theo quy định pháp luật. Ngoài ra, 100% công nhân lao động được ký hợp đồng lao động, có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định; các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch và vui chơi giải trí cho công nhân lao động được tổ chức thường xuyên. 
Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều hoạt động xã hội, từ thiện cũng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; giúp đỡ người dân vùng bị thiên tai hoặc chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nghĩa cử ấy đã làm tăng thêm tinh thần đoàn kết, góp phần đưa phong trào đi vào chiều sâu.
Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung phát động cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku-Đất và người” năm 2022. Ảnh: Đức Thụy
Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung phát động cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku: Đất và người” năm 2022. Ảnh: Đức Thụy
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, củng cố “sức mạnh mềm” là mục tiêu luôn được lãnh đạo TP. Pleiku chú trọng. Gần đây nhất, sau khi kết thúc cuộc thi viết về “Du lịch phố núi Pleiku”, UBND thành phố tiếp tục phối hợp với Báo Gia Lai phát động cuộc thi viết có chủ đề “Pleiku: Đất và người”. Cuộc thi giúp nhận diện những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng đất, con người Pleiku trong quá khứ và hiện tại, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Tại lễ phát động cuộc thi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang khẳng định: Sẽ khó vươn tới mục tiêu này nếu không hình thành, xây dựng được bản sắc văn hóa của đất và người Pleiku. Không thể phát triển du lịch khi con người hành xử kém văn hóa, thiếu sự nhiệt tình, thân thiện hoặc chặt chém du khách. 
Tại Hội nghị văn hóa toàn quốc 2021 diễn ra ngày 24-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khắc phục tư tưởng “duy kinh tế”, chỉ tập trung cho kinh tế mà ít quan tâm đến văn hóa. Tổng Bí thư chỉ rõ: “Sức mạnh mềm của Việt Nam được thể hiện trước hết ở sức hấp dẫn, tỏa ra từ các giá trị văn hóa bao gồm các giá trị vật thể và phi vật thể, giá trị tinh thần và giá trị con người Việt Nam. Chúng ta phải phát huy được những giá trị đó để tạo nên “thương hiệu” cho quốc gia…”. Trong khi đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể, phù hợp để tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức về văn hóa; chuyển hóa nhận thức thành hành động; đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng, thực chất.
LAM NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

null