Từ Nhắng nướng tới bánh xèo ở Bắc Ninh: Cái giá của kinh doanh vô đạo đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ quán Nhắng nướng ở Bắc Ninh mới bị toà xử 12 tháng tù giam vì hành vi làm nhục người khác thì cũng tại Bắc Ninh, dư luận phẫn nộ với hành vi của chủ quán bánh xèo đối với nhân viên, người làm thuê. Không thể có thứ kinh doanh trên sự hành hạ, sỉ nhục người khác.

 Cơ quan chức năng làm việc với chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh về hành vi hành hạ người khác. Ảnh CQCA
Cơ quan chức năng làm việc với chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh về hành vi hành hạ người khác. Ảnh CQCA


Mới tháng 10, chủ quán nhắng nướng Hiền Thiện phải ra hầu toà với hành vi làm nhục người khác khi bắt khách hàng của mình phải quỳ gối xin lỗi.

Toà đã xử nghiêm bởi đó là hành vi gây mất an ninh trật tự, gây hoang mang dư luận. Trước toà, bị cáo Thiện gửi lời xin lỗi khách hàng về việc làm hồ đồ thiếu suy nghĩ, không hiểu rõ về pháp luật nên đã làm hành động sai trái.

 

Phiên toà xử chủ quán Nhắng nướng mới diễn ra hồi tháng 10 liệu đã đủ sức răn đe? Ảnh Việt Dũng
Phiên toà xử chủ quán Nhắng nướng mới diễn ra hồi tháng 10 liệu đã đủ sức răn đe? Ảnh Việt Dũng


Mức án cho một hành động "hồ đồ", "không hiểu rõ về pháp luật" là quá đắt. Lẽ ra, đây sẽ là lời cảnh báo có sức nặng đối với những người kinh doanh dịch vụ.

Nhưng không, chỉ hơn một tháng sau, lại là Bắc Ninh, lại là một cửa hàng kinh doanh ăn uống. Chỉ khác đối tượng bị hành hạ không phải là khách hàng mà là những người làm thuê.

Không thể hình dung nổi thời buổi này vẫn còn những người làm thuê mà bị đối xử như nô lệ, chủ quán thường xuyên lôi 2 nhân viên ra sau nhà rồi đánh đập bằng nhiều vật dụng như bàn chải sắt đánh vảy cá, dao, chày giã tiêu, xẻng xúc bánh…

Cơ quan công an đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với chủ quán là Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) về tội Hành hạ người khác.

Phải chăng lại là lời giải thích "hồ đồ", "không hiểu rõ về pháp luật"? Bất kỳ hành động coi thường pháp luật nào cũng phải trả giá và cái giá cao nhất, có lẽ là sự tẩy chay của cộng đồng đối với những cửa hàng kinh doanh trên sự sỉ nhục và hành hạ người khác. Đặc biệt là sự coi thường, hành hạ tàn nhẫn đối với người lao động yếu thế càng không thể chấp nhận.

Sẽ phải có rà soát, kiểm tra không chỉ ở Bắc Ninh để thứ kinh doanh vô đạo đức không còn đất sống.

http://https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-nhang-nuong-toi-banh-xeo-o-bac-ninh-cai-gia-cua-kinh-doanh-vo-dao-duc-856836.ldo

Theo Linh Anh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.