Từ chuyện cháu nội bà thứ trưởng với đa số con cháu người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Cháu nội tôi rất vui, hào hứng khi học Tiếng Việt lớp 1... Việc ghép âm, ghép vần, cháu học rất nhanh. Mẹ cháu cũng không phải kèm cặp gì cả - Khẳng định của một Thứ trưởng Bộ Giáo dục.

Một trong những
Một trong những "hạt sạn to như cái bát" trong SGK.


Còn những cái sai, cái sạn trong sách thì “vẫn hoàn toàn phù hợp với các thông tư quy định của Bộ Giáo dục... Các chủ biên cố gắng tối đa để sao cho cái sai đó ít nhất”.

Dường như, có cái gì đó cũng cần “nhận thức lại” với trấn an này.

Bởi suốt từ khi SGK mới được sử dụng, khắp nơi là cảnh “trẻ con khóc, cha mẹ vật vã”. Vì nặng quá, vì khó quá, vì học trước quên sau.

Nhiều ngày qua trên diễn đàn Quốc hội, SGK luôn là chủ đề nóng mà ngay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thẳng thắn xác nhận chuyện “có lỗi, có sạn”.

Và nói đến SGK, không thể không nhắc lại phát biểu của ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Người lớn đã sai rồi, sai trong cách tiếp cận ngược, sai trong lối tư duy ngược, chẳng có nơi đâu làm sách cho trẻ nhưng lại mang ý chí và tham vọng của những người lớn, nó quá sức đối với một sự tiếp thu của đứa trẻ.

Cháu tôi, cũng như nhà tôi, vợ tôi, tôi... một mô típ ứng xử khá phổ biến và khôn ngoan... như cách để một quan chức, một chính khách thể hiện sự đồng cảm với những bức xúc của người dân.

Nhưng tiếc thay, đó lại không và chưa hề là một cái thước để nói về tính đúng đắn, sự chính xác.

Và sự xuê xoa lại càng không phải là một phương pháp để điều chỉnh, để sửa sai, nếu như không nói nó giống như việc tung hoả mù để khoả lấp cái chưa đúng.

Cần phải mở ngoặc là trong báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới SGK, giáo dục phổ thông (giai đoạn 2015-2020), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội nhận định: Những lỗi, những sạn trong SGK gây khó cho cả giáo viên và học sinh, gây băn khoăn, phản ứng dư luận... là từ việc Bộ Giáo dục chưa cụ thể trong yêu cầu về chất lượng và quy trình hoàn chỉnh bản mẫu SGK trước khi nhà xuất bản trình hội đồng quốc gia thẩm định. Vì tổ chức thực nghiệm SGK chưa rõ thời lượng và quy mô thực nghiệm, chưa được lấy ý kiến phản hồi rộng rãi.

Để không còn sự khác biệt trong việc học giữa cháu nội bà thứ trưởng và đa số con cháu người dân, thật ra, cần một sự tiếp thu chân thành, một sự quyết đoán để dẹp bỏ cái sai. Bởi nói như ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Nếu chấp nhận một bộ sách như một lốp xe đầy những mảnh chắp vá... thì đó là một thái độ thỏa hiệp rất nguy hại.

Và bà khuyên phụ huynh: Nhận thức là cả một quá trình nên phụ huynh không nên lo lắng quá, đừng quá áp lực với con em mình, bắt các em phải đọc viết được ngay.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-chuyen-chau-noi-ba-thu-truong-voi-da-so-con-chau-nguoi-dan-852921.ldo
 

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null