Từ 'biệt phủ' Yên Bái, nhìn về ngôi nhà trọ 10 mét vuông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sự thiếu trung thực suy cho cùng bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người. Mà lòng tham thì không phân định giữa người giàu và người còn khốn khó.
Sinh viên Vũ Huy Cảng trả lại 320 triệu khách quên
Sinh viên Vũ Huy Cảng trả lại 320 triệu khách quên
Tối muộn, từ "biệt phủ" Yên Bái của ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, tôi đến căn nhà trọ rộng chưa đầy 10 m2 giữa trung tâm Hà Nội để gặp cậu sinh viên ĐH Điện lực chạy xe ôm Grab Vũ Huy Cảng, người đã tìm đủ mọi cách để trả lại 320 triệu đồng cho một vị khách bỏ quên. 
Đó là hai con người khác xa nhau về tuổi tác, khác xa nhau về địa vị xã hội và họ khác xa nhau về sự trung thực.
Phòng họp lớn tại UBND tỉnh Yên Bái chiều 23-10, ông Phạm Sỹ Quý ngồi trầm ngâm cùng dãy bàn với các lãnh đạo của tỉnh Yên Bái. Phía bên kia, ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, đang đọc to những vi phạm kỷ luật liên quan đến sai phạm trong việc quản lý, cấp phép xây dựng khu "biệt phủ" và đặc biệt là sự thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản của ông.
Câu chuyện "biệt phủ Yên Bái" của ông Phạm Sỹ Quý sau gần 4 tháng đã gần đến hồi kết với một bản kết luận thanh tra chi tiết và rõ ràng. Sắp tới, sinh mệnh chính trị cũng như tòa "biệt phủ" nguy nga của ông sẽ được định đoạt.
Từ Yên Bái, tôi đến gặp Vũ Huy Cảng trong đêm tại một căn nhà trọ rộng 10m2 nằm sâu trong khu phố Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội). 
Gia đình Cảng không dư dả gì, bố mẹ em làm ruộng ở huyện Nam Trực (Nam Định), em chạy xe ôm Grab (Grabbike) để có thêm thu nhập trang trải học phí năm cuối đại học. Cảng là bạn sinh viên chạy xe ôm phát hiện vị khách bỏ quên bọc tiền 320 triệu đồng đã trả lại cho người mất.
"Em nghĩ nếu tiền của anh ấy thì cũng cả tuổi trẻ mới làm ra, còn nếu không cũng của nhiều người góp vào. Bây giờ mất là khổ anh ấy, biết đâu còn vướng vào vòng lao lý hay con cái, vợ con khổ cực vì mất số tiền đó. Vậy là em chạy qua khắp mọi nơi để tìm" - Cảng chia sẻ.
Trở về nhà khi đã quá nửa đêm, tôi nghĩ về ông Quý với dáng vẻ cúi đầu khi ngồi nghe Thanh tra Chính phủ đọc bản kết luận thanh tra, và tôi nghĩ về Vũ Huy Cảng với nụ cười giòn tan khi em đã vượt qua được cám dỗ của lòng tham và đồng tiền để vẫn giữ mình là một người lương thiện.
Sự thiếu trung thực suy cho cùng bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người. Mà lòng tham thì không phân định giữa người giàu và người còn khốn khó.
Nguyễn Khánh (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

(GLO)- Chiều 23-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7 - Gia Lai đã trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

null