Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 3 Thượng tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 8-12, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp và Thượng tướng Vũ Lăng.

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng Lê Quang Minh-Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; về phía tỉnh Gia Lai có đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

Diễn văn tại buổi lễ nhấn mạnh: Cách đây 48 năm, ngày 26-3-1975, Quân đoàn 3 được thành lập trên cơ sở khối các đơn vị chủ lực của Mặt trận Tây Nguyên (B3). Để góp phần làm nên những chiến công oanh liệt của Quân đoàn là sự cống hiến đặc biệt xuất sắc của các anh hùng, những người con ưu tú của dân tộc. Trong đó có các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp và Thượng tướng Vũ Lăng.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, SN 1921, tại xã Bảo Khê, huyện Kim Động; nay là thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí có gần 10 năm chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên, được giao nhiều trọng trách như: Phó Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, Tư lệnh Chiến trường Tây Nguyên, Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, Phó Tư lệnh Quân khu 5, Tư lệnh Chiến dịch Tây nguyên...

Trong Chiến dịch Đăk Tô 1 vào năm 1967, Đồng chí Hoàng Minh Thảo được Tổng Tư lệnh cử làm Tư lệnh Chiến trường Tây Nguyên. Với vai trò của mình, đồng chí đã đề xuất Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định cho các đơn vị kiên quyết ngăn chặn, tiêu hao địch, giữ vững chốt, chờ địch vào khu quyết chiến đã chuẩn bị sẵn, liên tục xuất kích tiêu diệt quân Mỹ bằng các hình thức chiến thuật chốt kết hợp vận động tiến công, phục kích…Trong Chiến dịch Tây Nguyên, năm 1975, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo (lúc này là Phó Tư lệnh Quân khu 5) được cử làm Tư lệnh Chiến dịch. Thắng lợi trong các Chiến dịch Đăk Tô 1, Đăk Tô - Tân Cảnh, Xuân-Hè 1972 và Chiến dịch Tây Nguyên có sự đóng góp to lớn về sức lực, trí tuệ, xương máu của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; đồng thời thể hiện vai trò to lớn của Bộ Tư lệnh Chiến trường, trong đó có vai trò của Thượng tướng Hoàng Minh Thảo.

Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp sinh năm 1928, tại thôn Cự Đình, xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1945. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông có hơn 10 năm chiến đấu trên Chiến trường Tây Nguyên, được giao nhiều trọng trách như: Chủ nhiệm Chính trị, Phó Chính ủy, Chính ủy - Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tây Nguyên (B3) - Quân đoàn 3.

Đầu tháng 2-1970, Bộ Tư lệnh Tiền phương Chiến dịch Đăk Siêng được thành lập, đồng chí Đặng Vũ Hiệp được cử làm Chính ủy. Trong chiến dịch Xuân-Hè 1972, đồng chí làm Chính ủy Bộ Tư lệnh tiền phương. Trên cương vị Chính ủy, đồng chí Đặng Vũ Hiệp đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, yêu cầu công tác chính trị. Kết hợp chặt chẽ giữa tác chiến với phát động quần chúng nổi dậy; đẩy mạnh tấn công về chính trị và tư tưởng vào hàng ngũ địch. Trong Chiến dịch Tây Nguyên, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Chiến dịch Tây Nguyên, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp (lúc này là Chính ủy Mặt trận Tây Nguyên) được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Chiến dịch. Ngày 26 - 3 -1975, Quân đoàn 3 được thành lập, đồng chí Đặng Vũ Hiệp được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm làm Chính ủy Quân đoàn. Đồng chí đã tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân đoàn ra Chỉ thị về “Công tác chính trị Chiến dịch Hồ Chí Minh” và trực tiếp cùng tập thể Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân đoàn tập trung chỉ đạo các đơn vị khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị tiến về Sài Gòn giải phóng miền Nam và Quân đoàn đã lập nên những chiến công vang dội.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tướng Vũ Lăng, sinh năm 1921, tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Trong Chiến dịch Tây Nguyên, Thượng tướng Vũ Lăng giữ chức Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên - Phó Tư lệnh Chiến dịch Tây Nguyên. Sau nhiều lần nghiên cứu kỹ thực địa và các hình thái bố trí lực lượng đối phương, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên đứng đầu là Tư lệnh Vũ Lăng đã thống nhất cách đánh: Nghi binh thu hút địch về Kon Tum và Pleiku, tạo sơ hở Buôn Ma Thuột để đột phá tiêu diệt địch và làm chủ thị xã trong thời gian ngắn nhất.

Sau giải phóng Tây Nguyên, ngày 26-3-1975, Quân đoàn 3 được thành lập, đồng chí Vũ Lăng được cử làm Tư lệnh đầu tiên của Quân đoàn 3. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn 3 được giao nhiệm vụ đảm nhiệm hướng Tây Bắc Sài Gòn, đây là hướng tấn công chủ yếu của Chiến dịch và là tuyến phòng ngự mạnh nhất của chính quyền Sài Gòn với chiều dài 40 km.

Dưới sự chỉ của Tư lệnh Vũ Lăng, với tinh thần “thần tốc”, Quân đoàn 3 đã nhanh chóng giải phóng thành phố Nha Trang, thành phố Tuy Hòa và tiến xuống miền Đông Nam bộ. Vừa đánh địch vừa mở đường đến khu vực tập kết. Quân đoàn 3 là cánh quân đầu tiên trong 5 cánh quân đặt chân đến cửa ngõ Sài Gòn vào sáng ngày 30-4, Quân đoàn đã đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng Tham mưu ngụy; 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975 đã giương cao lá cờ của Quân đoàn trên nóc tòa nhà Bộ Tổng Tham mưu ngụy.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Tổng cục Chính trị và Quân đoàn 3 trao danh hiệu cho gia đình, thân nhân của các Thượng tướng. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Tổng cục Chính trị và Quân đoàn 3 trao danh hiệu cho gia đình, thân nhân của các Thượng tướng. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Với những chiến công vang dội, ngày 17-10-2023, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho 3 Thượng tướng nói trên.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quang Minh-Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh: Cuộc đời hoạt động cách mạng cùng với những cống hiến to lớn, những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhân cách cao đẹp, tài năng, đức độ của 3 đồng chí được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang hôm nay là tấm gương để các thế hệ hôm nay noi theo. Chính vì thế, Quân đoàn 3 cần phát huy truyền thống “Quyết thắng, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, nghiêm túc, tự lực” của đơn vị mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp. Quân đoàn cần phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, thi đua huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc địa bàn chiến lược. Mong muốn gia đình các đồng chí được truy tặng danh hiệu hôm nay, tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, dòng họ, chăm lo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các đại biểu đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ của Quân đoàn đã hy sinh qua các thời kỳ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Các đại biểu đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ của Quân đoàn đã hy sinh qua các thời kỳ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trước đó, các đại biểu tham dự buổi lễ đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ của Quân đoàn đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 16-4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long-Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS), Đề án 06, cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ quý II-2024 về CĐS, Đề án 06 và CCHC.

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng sơ kết 3 năm học tập và làm theo Bác

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng sơ kết 3 năm học tập và làm theo Bác

(GLO)- Ngày 16-4, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.