Trung Quốc vào mùa lũ chính, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) hôm 3-7 công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ để giảm bớt tác động đến vùng hạ lưu của sông Dương Tử.

Theo CGTN, sông Dương Tử đã có đợt lũ đầu tiên trong năm nay vào hôm 2-7 và Bắc Kinh đã ban hành "cảnh báo lũ số 1" cho các khu vực đầu nguồn đập Tam Hiệp. Bộ Xử lý khẩn cấp Trung Quốc cùng ngày công bố nước này đã  bước vào mùa lũ chính và các đội hỗ trợ đã được phái tới tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy để hướng dẫn việc phòng lũ.

Tại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, theo Tân Hoa Xã, lưu lượng dòng chảy của lũ lên tới 53.000 m3 nước/giây lúc 14 giờ chiều 2-7, khiến mực nước tăng lên 146,97 m. Do đó, con đập đã mở 3 cửa xả lũ để giảm bớt tác động của lũ lụt đến vùng hạ lưu của dòng sông.


 

.

Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) hôm 3-7 công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
 


Kể từ hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ với lưu lượng hằng ngày là 35.000 m3/giây, giúp giảm áp lực kiểm soát lũ ở trung và hạ lưu sông. Hồ chứa đập Tam Hiệp thường trữ nước vào mùa hè và giải phóng nước vào mùa khô để giảm bớt hạn hán. 

 
 Đập Tam Hiệp lại mở 3 cửa xả lũ. Ảnh: CGTN
Đập Tam Hiệp lại mở 3 cửa xả lũ. Ảnh: CGTNCơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) hôm 2-7 đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc ngày thứ 31 liên tiếp. Cư dân mạng tiếp tục suy đoán về tính toàn vẹn của đập Tam Hiệp khi nó phải đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi hoàn thành năm 2003. Mặc dù các quan chức Bắc Kinh nhiều lần trấn an nhưng khu vực này tiếp tục hứng chịu lũ lụt nặng nề và một trận động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp sáng sớm 2-7.

Sau đó, vào buổi trưa cùng ngày, Ủy ban Tài nguyên Nước Trường Giang (CWRC) đưa ra cảnh báo khẩn cấp rằng thượng nguồn sông Dương Tử sẽ chứng kiến ​​"hồng thủy (lũ) số 1 của năm 2020", trong khi dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp sẽ là 50.000 m3/giây, tương tự trận lụt năm 1998.

Hôm 1-7, Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Bộ Tài nguyên Nước (MWR) Wang Zhangli cho biết kể từ tháng 6, 250 con sông trên khắp Trung Quốc bị ​​lũ lụt trên mức cảnh báo, chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy.

 

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO, CGTN, Taiwan News)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.