Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng phát triển quan hệ với Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc ngày 16.8 tuyên bố sẵn sàng phát triển quan hệ với Afghanistan, đồng thời kêu gọi Taliban đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters


Trong tuyên bố được đưa ra ngày 16.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc "hoan nghênh" cơ hội phát triển quan hệ với Afghanistan.

"Taliban đã liên tục nhấn mạnh hy vọng phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và rằng họ mong muốn sự tham gia của Trung Quốc vào sự tái thiết và phát triển của Afghanistan", AFP dẫn lời bà Hoa nói với báo giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: " Chúng tôi hoan nghênh điều đó", đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Afghanistan.

Bà Hoa kêu gọi Taliban đảm bảo sự chuyển giao quyền lực êm đẹp và giữ cam kết đàm phán để thiết lập một chính phủ hồi giáo mở và đa thành phần, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân Afghanistan và công dân nước ngoài.

Tuyên bố được phía Bắc Kinh đưa ra sau khi Taliban đã nắm quyền kiểm soát Kabul và hầu hết lãnh thổ Afghanistan, trong khi Tổng thống của nước này đã từ chức và rời khỏi đất nước. Các lực lượng nước ngoài tại Kabul đang ráo riết rời đi, các đại sứ quán nước ngoài cũng đã đóng cửa.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc là hai trong số ít các nước vẫn duy trì hoạt động đại sứ quán tại Kabul giữa tình hình hiện tại. Bà Hoa cho biết Trung Quốc đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi Afghanistan nhiều tháng trước, những người còn ở lại được khuyến cáo theo dõi sát sao tình hình an ninh và ở trong nhà.

Trung Quốc có đường biên giới dài 76 km giáp Afghanistan. Bắc Kinh được cho vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Taliban, trong đó mới nhất là cuộc gặp giữa đại diện Taliban với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 7 ở Trung Quốc. Taliban khi đó gọi Trung Quốc là bạn tốt của Afghanistan.

Nhiều nhà quan sát vẫn đặt nhiều hướng tiếp cận liên quan việc Trung Quốc sẽ ứng xử ra sao khi Taliban lên nắm quyền.

Cũng trong ngày 16.8, Nga cho biết đang lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa đại sứ Nga tại Kabul với phía Taliban.

 

Theo Tuyết Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.