Trung Quốc mua Su-57 của Nga để "nhòm ngó" công nghệ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch mua máy bay Su-57 của Nga. Đây là hành động mang nhiều mục đích và Su-57 được coi là “tài liệu” tuyệt vời của ngành công nghiệp hàng không nước này.
Sina ngày 21/12 dẫn lời quan chức Không quân Trung Quốc tiết lộ, các cơ quan có liên quan của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang tích cực thảo luận về khả năng đặt mua 12 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, nhiều khả năng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ tăng cường liên hệ với Nga để có thể ký kết hợp đồng ngay trong đầu năm 2020. Tuy nhiên, hiện không rõ thời gian hoàn thành hợp đồng cũng như hình thức thanh toán.
Trung Quốc dự định mua Su-57 của Nga, giới chuyên gia cho rằng đây là hành động mang nhiều mục đích. Nguồn: Sina.
Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Không quân Trung Quốc mua Su-57 không chỉ nhằm tăng cường sức mạnh tác chiến mà còn có “nguyên nhân sâu xa” hơn nữa. Cho đến nay, Su-57 của Nga đã thể hiện khả năng tuyệt vời, vượt qua tiêm kích đa năng thế hệ 4+ Su-35.
Đáng chú ý, động cơ thế hệ mới Sản phẩm 30 (Izdeliye 30) đã thể hiện đỉnh cao công nghệ của Nga trong lĩnh vực máy bay chiến đấu và về mặt kỹ thuật có thể so sánh với động cơ được sử dụng trong tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ, động cơ này cũng vượt qua tất cả các động cơ máy bay chiến đấu hiện có của Trung Quốc. Nếu J-20 được trang bị loại động cơ này thì khả năng chiến đấu sẽ được cải tiến một bước dài. 
Sản phẩm 30 cũng sẽ thêm một hàng rào radar phía trước động cơ để giải quyết vấn đề che giấu khả năng bộc lộ trước phương tiện trinh sát của đối phương. Ngoài ra, nó cũng sử dụng vòi phun răng cưa để cải thiện hơn nữa các đặc điểm tàng hình chung của máy bay. Có thể nói, máy bay chiến đấu Su-57 rất có giá trị, đây là vũ khí cao cấp của Nga.
Đông cơ Sản phẩm 30 đang là niềm "khao khát" của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Nguồn: Sina.
Một điều đáng chú ý nữa đó là, sau khi tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mang tên Sơn Đông được đưa vào biên chế, vấn đề đặt ra đó là sử dụng máy bay nào để phát huy tối đa khả năng chiến đấu của tàu sân bay này.
Hiện, máy bay chiến đấu được biên chế trên tàu này chỉ là J-15, không đáp ứng yêu cầu tác chiến khi các nước đều đưa máy bay chiến đấu thế hệ 5 biên chế trên tàu sân bay. Nhiều chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng, Quân đội Trung Quốc sẽ bắt buộc phải phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu mới để nâng cao khả năng tác chiến nhóm tàu sân bay.
Mới đây nhất, hôm 19/12, triển lãm công nghiệp hàng không Trung Quốc đã công bố một số thông tin về “máy bay chiến đấu tương lai biên chế trên tàu sân bay”, đồng thời tiết lộ, hạng mục chế tạo máy bay này đang trong quá trình xúc tiến triển khai nghiên cứu.
Theo giới quan sát Trung Quốc, “máy bay chiến đấu tương lai biên chế trên tàu sân bay” của nước này có phần đầu giống J-20 và J-31 của Trung Quốc, nhưng phần thân và đuôi dường như kết hợp hình dáng giữa Su-35 và Su-57 của Nga. Trung Quốc tham vọng sẽ biên chế khoảng 50 máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của mình.
J-20 không phù hợp, Trung Quốc cần một thế hệ máy bay mới để biên chế trên tàu sân bay. Nguồn: Sina.
Việc Trung Quốc mua Su-57 của Nga được cho là mang nhiều mục đích, theo những gì đã công khai, có 3 mục đích đã được thể hiện ra đó là, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Không quân Trung Quốc; cải thiện động cơ của J-20, phấn đấu nâng cấp máy bay này để có thể cất hạ cánh trên tàu sân bay; làm “tư liệu” nghiên cứu chế tạo thế hệ máy bay mới của Trung Quốc đáp ứng khả năng tác chiến tàu sân bay.
Mặc dù Trung Quốc được định hình là khách hàng đầu tiên của Nga trong việc mua sắm máy bay Su-57, tuy nhiên trong bối cảnh Nga đang phản đối mạnh mẽ Trung Quốc sao chép công nghệ vũ khí Nga thì việc nước nay có mua được Su-57 của Nga hay không vẫn là điều khó đoán.
Ông Yevgeny Livadny, giám đốc phụ trách sở hữu trí tuệ của tập đoàn quốc phòng Nga Rostec cho biết, trong 17 năm qua, Trung Quốc đã sao chép nhiều khí tài như động cơ máy bay, chiến đấu cơ Sukhoi, tiêm kích hạm, các hệ thống phòng không tầm trung tự hành và tên lửa vác vai.
Nga cáo buộc Trung Quốc sao chép nhiều công nghệ vũ khí của Nga trong suốt 17 năm qua. Nguồn: Sina.
Tụt hậu của nền công nghiệp quốc phòng so với phương Tây và Liên Xô thúc đẩy Trung Quốc kết hợp chuyển giao công nghệ hợp pháp và hoạt động tình báo, sao chép công nghệ của những nước khác để phát triển vũ khí nội địa.
Trong thập niên 1990, Moskva và Bắc Kinh đã ký nhiều thương vụ vũ khí lớn, điển hình là hợp đồng bán, cấp phép và chuyển giao công nghệ sản xuất tiêm kích hạng nặng Su-27 và hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU-1. Thỏa thuận này giúp Trung Quốc nắm công nghệ để sản xuất thành công chiến đấu cơ J-11 và tổ hợp phòng không HQ-9.
Hành động vi phạm hợp đồng và sao chép công nghệ đã ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Trung, khiến Moskva thận trọng hơn khi chuyển giao các vũ khí hiện đại cho Bắc Kinh.
Trung tướng Yevgeny P. Buzhinsky, phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chính sách Nga (PIRC) đã từng khẳng định Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn công nghệ tiêm kích hiện đại của mình rơi vào tay Trung Quốc.
Đức Trí (Infonet/lược dịch)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.