Trồng bắp lấy giống mang lại thu nhập ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khoảng 1 năm nay, một số hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và bà con nông dân ở một số địa phương tại Gia Lai đã liên kết với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam trồng bắp lấy giống.

Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, kỳ vọng mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhiều nông dân.

Tháng 8-2023, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) liên kết với HTX Vinh Phát triển khai trồng thử nghiệm 14 ha bắp lấy giống tại xã Ia Le.

Trong đó, Công ty hỗ trợ 100% giống bắp, 50% thuốc bảo vệ thực vật, ứng vốn đầu tư cho nông dân sản xuất 15 triệu đồng/ha, đưa cán bộ kỹ thuật xuống từng chân ruộng hướng dẫn người dân canh tác và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với giá 14 ngàn đồng/kg.

Nông dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) thu hoạch bắp lấy giống năm 2023. Ảnh: N.D

Nông dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) thu hoạch bắp lấy giống năm 2023. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Văn Đoàn (thôn Phú Bình, xã Ia Le) cho biết: Cuối năm 2023, ông liên kết với HTX Vinh Phát trồng 6 sào bắp lấy giống. Sau hơn 3 tháng trồng, ông thu hoạch được hơn 1 tấn bắp giống.

“Qua 2 vụ thu hoạch, trừ chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, công chăm sóc, phân bón, tôi còn lợi nhuận hơn 60 triệu đồng, cao hơn so với trồng bắp lai làm thức ăn gia súc dù thời gian trồng, thu hoạch như nhau. Mỗi năm, tôi có thể sản xuất 3 vụ bắp giống và có nguồn thu nhập thường xuyên, không phải đợi lâu như trồng cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả”-ông Đoàn nói.

Ông Trương Viết Thảo-Giám đốc HTX Vinh Phát-cho hay: “Hiện nay, HTX đã liên kết với 36 hộ dân xã Ia Le và một số hộ dân xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) trồng 13 ha bắp lấy giống trong vụ Đông Xuân 2023-2024. Dự kiến trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục liên kết với Công ty và người dân tại 2 huyện để mở rộng diện tích trồng bắp lên 200-300 ha”.

Tại huyện Phú Thiện, nông dân cũng bắt đầu tiếp cận trồng bắp lấy giống. Ông Thái Doãn Cần (thị trấn Phú Thiện) bộc bạch: Vụ Đông Xuân 2023-2024, ông liên kết với HTX Nông nghiệp Đoàn Kết và HTX Nông nghiệp Phú Thiện trồng 20 ha bắp lấy giống. Khu vực trồng được 2 HTX chọn đủ điều kiện nước tưới, nhân công chăm sóc và cách ly an toàn với các giống bắp lai khác.

Đến nay, cây bắp sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch với năng suất ước đạt 8 tạ-1 tấn/sào. Với giá thu mua đã được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu, trừ chi phí đầu tư, mỗi héc ta bắp lấy giống cho lợi nhuận 50 triệu đồng. “Thời gian tới, tôi tiếp tục liên kết với các HTX trên địa bàn huyện mở rộng thêm diện tích trồng bắp lấy giống lên khoảng 50 ha”-ông Cần cho biết.

Vườn bắp trồng lấy giống của người dân xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện. Ảnh: N.D

Vườn bắp trồng lấy giống của người dân xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện. Ảnh: N.D

Theo tính toán của các hộ dân liên kết với các HTX, trồng bắp lấy giống chỉ khoảng 110 ngày là được thu hoạch. Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt khoảng 30-35 triệu đồng/ha. Nếu người dân trồng bắp ở những khu vực thuận lợi, đầu tư chăm sóc tốt thì mỗi năm có thể sản xuất 3 vụ.

Ông Phan Phúc Phú-Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Sygenta Việt Nam, phụ trách địa bàn huyện Chư Pưh-thông tin: Ngoài liên kết với HTX Vinh Phát, hiện nay, Công ty còn liên kết với nhiều HTX, doanh nghiệp và người dân tại huyện Chư Pưh, Chư Sê, Phú Thiện, Đak Đoa, Chư Prông, Đak Pơ và thị xã An Khê sản xuất khoảng 530 ha bắp lấy giống.

Công ty có nhiều chính sách như cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc; hỗ trợ 100% giống bắp, 50% vật tư nông nghiệp, ứng vốn 15 triệu đồng/ha giúp người dân sản xuất. Đặc biệt, nếu bị thiên tai gây thiệt hại, bà con sẽ được Công ty hỗ trợ 5 triệu đồng/ha để trồng lại, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 14 ngàn đồng/kg.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: Cuối năm 2023, HTX Vinh Phát đã liên kết với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam sản xuất bắp lấy giống gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn và người dân, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả khá, cho thu nhập 30-50 triệu đồng/ha/vụ. Đây là cơ hội cho nhiều hộ nông dân không có điều kiện đầu tư sản xuất cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả có thể phát triển cây trồng ngắn ngày này để đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Hiện nay, các xã, thị trấn đang khảo sát những khu vực, diện tích đất phù hợp đủ điều kiện trồng bắp lấy giống để mở rộng thêm diện tích khoảng 200 ha trong những vụ sản xuất tới.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

null