Triển vọng từ cây hồng hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một cây trồng vốn chỉ để dùng trong sinh hoạt hàng ngày, cây hồng hoa bỗng trở thành cây công nghiệp mang theo hy vọng xóa đói giảm nghèo cho vùng đất Ayun Pa.

Hồng hoa sau khi thu hái được phơi khô trước khi đóng gói. Ảnh: L.V.N
Hồng hoa sau khi thu hái được phơi khô trước khi đóng gói. Ảnh: Văn Ngọc

Cây hồng hoa, còn gọi là cây bụp giấm, atisô đỏ, hay cây rau chua, tên khoa học hibiscus sabdariffa có nguồn gốc ở châu Phi. Năm 1992, thấy được tiềm năng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, một giáo sư người Đức đã đưa giống cây này vào trồng thử nghiệm tại Viện Khoa học-Kỹ thuật lâm đặc sản (nay thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam). Nhưng ý tưởng của vị giáo sư này bị “mài mòn” khi giống cây mới ngày càng bị lãng quên, quy mô trồng dần bị thu hẹp. Cây chỉ còn biết đến với công dụng làm cảnh, rau hoặc sơ chế làm nước uống giải khát. Những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu công dụng của loài cây này, đồng thời đánh giá sự phù hợp của nó với khí hậu, thổ nhưỡng tại Việt Nam.

Theo các tài liệu khoa học, hồng hoa là loại cây thảo mộc dễ trồng, có thể thích nghi tốt với những triền đất dốc, cằn cỗi, chi phí đầu tư thấp, có sức sống mạnh. Đây là dược liệu quý, giàu vitamin với khả năng trị bệnh, như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, hạn chế nguy cơ béo phì, tai biến. Với người dân, lá cây dùng để ăn sống, nấu canh chua hoặc kho cá, quả dùng để chiết xuất trà thảo mộc, rượu vang, mứt, sirô… Và hồng hoa đã bắt đầu được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung để làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm… Tại thị xã Ayun Pa, sau khi một công ty chế biến thực phẩm mở hội thảo về phát triển cây hồng hoa trên vùng đất khó thì cũng đã có 2 hộ dân mạnh dạn đưa cây trồng này vào thử nghiệm trên diện tích 12 ha.

Ông Châu Đức Huệ, thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao là người “liều lĩnh” nhất khi bỏ ra 9 ha đất cũng như vốn liếng để đổ vào cây hồng hoa. Sau 4 tháng gieo trồng, hồng hoa lại bắt đầu cho ông những “quả ngọt” khi mang lại lợi nhuận rất cao trên thửa đất vốn không mấy phì nhiêu của mình. Ông Huệ cho biết, đây là diện tích đất khá cằn cỗi nên hàng năm gia đình ông trồng thuốc lá, mì hoặc mía đều không mang lại thu nhập cao bởi giá cả phập phù. Sau khi nghiên cứu các tài liệu khoa học cũng như tham khảo ở một số địa phương khác, ông đã mạnh dạn cho cày 9 ha để gieo trồng hồng hoa.

Ông Huệ cho biết: “Tuy đây là mảnh đất xấu nhưng cây hồng hoa dường như phù hợp với thổ nhưỡng nên lớn rất nhanh. Các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế đều được công ty in tài liệu hướng dẫn. Trồng cây hồng hoa không cần vốn liếng nhiều lại không mắc sâu bệnh gì nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật; từ khi cây lớn đến lúc thu hoạch cũng chỉ phải làm cỏ bón phân một lần duy nhất. Cây trồng 3,5 tháng là đã bắt đầu cho thu hoạch; đến tháng thứ 4 thì coi như thu hoạch dứt điểm nên 1 năm có thể trồng được 2 vụ”. Cũng theo ông Huệ, cái vất vả nhất khi trồng hồng hoa chính là vào mùa vụ thu hoạch khi tốn khá nhiều nhân công hái cũng như sơ chế, phơi khô trước khi đóng gói để xuất hàng. Bởi vậy, dù mới chỉ thu hoạch diện tích 3 ha, mỗi ngày gia đình ông cũng đã tạo thêm việc làm cho 50 nông dân trong vùng.

Hiện tại đầu ra của sản phẩm khá hấp dẫn khi một công ty tại Đà Nẵng đã giao tiền đặt hàng ông Huệ với giá thành 80 ngàn đồng/kg đài quả khô. Trên mỗi ha đất, ông thu được 15-18 tấn quả tươi và khi phơi khô còn khoảng 1 tấn/ha. Ông Huệ cho biết, sau khi đã trừ chi phí chiếm khoảng 50%, ông đã thu về 40 triệu đồng/ha-đây là con số gấp 4 lần trồng mía bởi mía trồng 1 năm mới được thu hoạch chỉ mang về lợi nhuận 15-20 triệu đồng/ha nếu thuận lợi. Được biết, trong buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Bí thư Thị ủy Ayun Pa Thái Thanh Bình cũng đã đề cập đến việc phát triển cây hồng hoa trên địa bàn thị xã, bởi đây là cây trồng có triển vọng, có thể giúp người nông dân thoát nghèo bởi nó rất phù hợp với vùng đất cằn cỗi khô hạn mà lại mang lại kinh tế cao.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm