Triển khai kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- UBND tỉnh đã có Quyết định số 923/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020.
 

Hướng dẫn sửa chữa máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thanh niên nông thôn. Ảnh: L.T
Hướng dẫn sửa chữa máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thanh niên nông thôn. Ảnh: L.T

Theo đó, tổng số LĐNT được học nghề nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 là 20.000 người, đào tạo bồi dưỡng và nâng cao năng lực cán bộ làm công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT giai đoạn 2017-2020 là 616 người, đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT theo mô hình điểm giai đoạn 2017-2020 là 22 mô hình. Đồng thời,  xây dựng kế hoạch đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động phục vụ cho các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng vùng nông thôn mới. Đào tạo đảm bảo chất lượng và hiệu quả, sau khi học xong ít nhất có 80% lao động có việc làm ổn định và tăng thu nhập…

Bên cạnh đó, các giải pháp trọng tâm sẽ triển khai là tăng cường tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách pháp luật về đào tạo nghề nông nghiệp, vai trò và vị trí đào tạo nghề đối với phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập để LĐNT biết và tích cực tham gia học nghề. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo. Tiếp tục kiện toàn bộ máy quản lý dạy nghề nghề nông nghiệp cấp tỉnh và cấp huyện, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tuyên truyền tư vấn cho LĐNT trong việc lựa chọn nghề học và có điều kiện làm nghề sau khi học. Chỉ tổ chức dạy nghề nông nghiệp cho LĐNT, khi xác định được nơi làm việc hoặc mức thu nhập với việc làm có được sau khi học nghề. Đổi mới phương pháp đào tạo và lựa chọn cơ sở đào tạo có năng lực…

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết hàng năm và dự toán kinh phí, cũng như tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch.

Lương Thanh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.