Trái tim còn đập thì còn viết về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước đây, tôi từng có bài viết về một cán bộ kháng chiến người Quảng Nam suốt nhiều năm nhặt những cọng tóc rụng của mình tết thành búi tóc gửi Bác Hồ để thể hiện sự trung thành, lòng thương nhớ và kính yêu Người.

Còn nay, tôi lại chứng kiến một người bạn đang mang trong mình trọng bệnh nhưng trong suốt 7 năm qua, anh vừa tích cực điều trị vừa liên tục làm thơ về Bác. Đó là anh Tạ Chí Tào-nguyên Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Anh Tạ Chí Tào có đức tính kiên trì và tâm hồn nhạy cảm, hòa đồng và luôn vượt qua nghịch cảnh. Suốt thời công tác trong ngành Giáo dục, anh được hầu hết cán bộ, giáo viên quý mến bởi sự gần gũi, chân tình.

Bìa tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”. Ảnh: B.Q.V

Bìa tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”. Ảnh: B.Q.V

Đến với văn chương hơi muộn nên mãi đến gần tuổi nghỉ hưu (năm 2016), anh mới ra mắt tập thơ đầu tay “Mắt sóng”. Những năm sau, anh trình làng thêm vài tập nữa, trong đó có trường ca “Cờ đào Tây Sơn” viết về người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Đặc biệt, trong thời gian xạ trị (năm 2020), Tạ Chí Tào xuất bản tập thơ viết về Bác Hồ với nhan đề “79 bài thơ viết về Người”, sau đó là 3 tập “108 lục bát hai câu về Người”. Hiện nay, anh chuẩn bị ra mắt bạn đọc tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”.

Giới văn chương quen biết với Tạ Chí Tào rất ngạc nhiên và khâm phục ý chí, nghị lực của anh, một bệnh nhân đang phải giành sự sống từng giờ từng phút mà có thể sưu tầm để viết về Bác.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Hồ Thế Hà khi đọc các tác phẩm thơ của anh viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Phải nói là Tạ Chí Tào yêu kính Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngưỡng mộ một bậc đại nhân-đại trí-đại dũng đến tận cùng tâm khảm mới có thể dành mọi tâm sức, vượt qua bệnh tật hiểm nghèo để tái hiện chân dung tinh thần-đạo đức-tư tưởng và chân dung lịch sử-chính trị-văn học-văn hóa đa dạng và cụ thể về lãnh tụ Hồ Chí Minh một cách tâm huyết và ngưỡng vọng đến như vậy”.

Tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người” với 500 câu lục bát, một thể thơ truyền thống mà Tạ Chí Tào thường sử dụng trong suốt chặng đường thơ của mình là một thử thách lớn. Bởi vì, nếu quá câu nệ về luật thơ thì dễ sa vào diễn ca mà làm giảm tính nghệ thuật và tính trữ tình của thơ lục bát. Do vậy, nhiều nhà thơ thường thể hiện bằng lối thơ tự do nhằm dễ diễn đạt nội dung theo ý chủ quan để làm nổi bật hình tượng một cách sống động hơn là lệ thuộc vào niêm luật, câu chữ…

Ở tập trường ca về Bác Hồ lần này, tác giả đã chia làm 6 chương nhằm thể hiện bao quát quá trình hoạt động, các mối liên hệ riêng-chung, sự tác động chủ quan và khách quan hình thành nên tính cách và phẩm chất của Bác Hồ. Hy vọng tác phẩm này sẽ được nhiều người chia sẻ, động viên giúp anh có thêm niềm tin để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật và cống hiến cho đời nhiều sáng tác hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

null