Trả nghĩa với rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vài năm trở lại đây, thú chơi lan rừng đã trở thành trào lưu rộng rãi. Hậu quả là lan rừng bị khai thác cạn kiệt, nhiều loài chỉ còn tìm thấy trong bộ sưu tập của người chơi lan. Ngược lại với trào lưu ấy, anh Võ Văn Công (đường Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku) đã tìm cách đem hoa lan trả lại rừng.

 

 Anh Võ Văn Công chăm sóc phong lan. Ảnh: H.Đ.T
Anh Võ Văn Công chăm sóc phong lan. Ảnh: H.Đ.T

Nhiều năm qua, vườn lan Công Danh của anh Công trở thành địa chỉ tụ họp của những người yêu hoa lan trong và ngoài tỉnh. Họ đến để gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu về loài hoa này. Với trên dưới 800 loài, đây cũng có thể xem là một trong những vườn lan đa dạng của Việt Nam hiện nay. Nhiều là thế, nhưng chủ nhân của nó có thể tường tận thuộc tính của từng loài. Anh Công chia sẻ: “Chơi lan khó mà không khó. Quan trọng nhất là phải có đam mê. Đây không chỉ là toàn bộ cơ nghiệp mà còn là tâm huyết của bản thân suốt 20 năm qua”. Cơ duyên anh đến với hoa lan cũng thật tình cờ: Hơn 20 năm trước, trong những lần theo chân cha vào rừng, những nhành lan rừng mọc chót vót trên những cành cây cao luôn mê hoặc chàng trai trẻ này. Công đã có sở thích nhẩn nha hàng ngày với những nhành lan rừng từ đó. Chính anh cũng chẳng hiểu được tại sao cái thú đó chẳng thể dứt ra được.

Từ thích phong lan, anh Công trở thành một tay chơi chuyên nghiệp. Giới chơi lan, sành lan ở trong nước luôn nể trọng anh về sự am hiểu về lan rừng. Để có được bộ sưu tập lan quý như hiện nay, có lẽ chưa một cánh rừng nào chưa in dấu chân anh. Hễ nghe thông tin vùng rừng nào còn lan quý là anh lại tìm đến. Đó không chỉ là khát vọng sở hữu một loài lan mới mà còn là khát khao tận mắt thưởng lãm nét đẹp tinh khôi do thiên nhiên ban tặng. Với điều kiện thiên nhiên khá đặc thù nên Việt Nam có số loài hoa lan đứng đầu thế giới. Theo công bố của Hội Hoa lan Việt Nam, cả nước đã phát hiện trên 1.100 giống lan. Riêng bộ sưu tập của anh Công đã chiếm quá 2/3 số loài, trong đó có nhiều giống quý như: trầm rừng, hoàng thảo… Đặc biệt, hoàng thảo công võ là loài lan do anh phát hiện và ghép luôn tên mình vào.

Cũng chính những lần xuyên rừng tìm hoa lan ấy, anh Công đã có một cách nhìn nhận khác để rồi quyết định của anh được người chơi lan cho là gàn dở. Anh cho biết: “Lan rừng bị tận diệt quá nhiều. Những cánh rừng trước đây mình đã từng đi qua giờ không còn gì”. Vì thế: “Trước đây, mình đưa lan rừng về vườn nhà. Bây giờ, mình lại mang những hạt giống lan nhà về rừng. Mình hy vọng tương lai con cháu sẽ còn những giống lan quý”. Vài năm qua, đã có hàng trăm quả giống các loài phong lan đã được anh thụ phấn từ vườn trước khi đưa trở lại rừng. Tuy kết quả chưa thật sự rõ ràng nhưng anh tin trong số hàng triệu hạt giống kia sẽ đem lại hy vọng hồi sinh cho những loài hoa đang gần như tuyệt chủng.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoan-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết: “Thời gian qua, anh Công phối hợp với chúng tôi trong việc nghiên cứu và bảo tồn các loài lan rừng”. còn anh Công thì bộc bạch: “Mình hy vọng sẽ góp một phần công sức để bảo vệ nguồn gen lan rừng”.

Theo thời gian, trang trại hoa lan của anh Công có thêm nhiều giống lan nhập để bán. Kinh doanh hoa nhưng chủ của vườn hoa này có một nguyên tắc bất di bất dịch là không bán lan rừng, dù được trả với bất kỳ giá nào. Bởi anh tin, sẽ có một ngày, cái việc mà mọi người cho là gàn dở kia sẽ đem lại kết quả. Từ việc trả nghĩa rừng, trả lại mầm sống cho tự nhiên này, hy vọng mọi người cũng có ý thức bảo vệ những loài lan rừng trước nguy cơ bị tận diệt.

 Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

null