Trả giá đắt vì du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bãi biển ở vịnh Maya trên đảo Koh Phi Phi Leh, một trong những bãi biển nổi tiếng nhất thế giới của Thái Lan, sẽ đóng cửa vô thời hạn để phục hồi hệ sinh thái.
Nổi tiếng từ sau bộ phim "The Beach" (do tài tử Leonardo DiCaprio đóng chính vào năm 2000), vịnh Maya đã đóng cửa tạm thời từ tháng 6 và dự kiến kéo dài trong 4 tháng. Bãi biển nơi đây bị xói mòn và ô nhiễm nặng khi phải đón tới 5.000 du khách và 200 tàu mỗi ngày.
Cuộc khảo sát diễn ra trong giai đoạn cấm tạm thời cho thấy quá trình khôi phục bãi biển trong thời gian ngắn không đạt hiệu quả và mức độ thiệt hại nặng nề hơn so với tính toán ban đầu. 
Ông Songtam Suksawang, Giám đốc Văn phòng Công viên quốc gia, hôm 3-10 cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra mỗi tháng và phát hiện hệ thống sinh thái bị phá hủy nghiêm trọng. Rất khó để phục hồi vì bãi biển cũng như các loài thực vật bị phá hủy hoàn toàn".
Biết rõ vịnh Maya bị tàn phá nhưng mức doanh thu 400 triệu baht/năm từ bãi biển này khiến giới chức Thái chần chừ. Nhưng đến ngày 1-10, Cơ quan Bảo tồn Công viên quốc gia, Động vật hoang dã và Thực vật tại Thái Lan tuyên bố đóng cửa bãi biển vịnh Maya vô thời hạn cho tới khi hệ sinh thái tại đây khôi phục hoàn toàn. 
Theo báo The Guardian (Anh), do ô nhiễm từ rác thải, tàu thuyền và kem chống nắng, ước tính hơn 80% san hô quanh vịnh Maya bị chết. Các nhà vận động môi trường ở địa phương cho biết san hô chỉ phát triển 0,5 cm/năm nên theo ông Worapoj Lomlim, người đứng đầu cơ quan quản lý vịnh Maya, cơ quan chức năng đã trồng hơn 1.000 san hô mới và sẽ tiếp tục mở rộng dự án này.
Thái Lan sẽ đóng cửa vô thời hạn vịnh Maya để phục hồi hệ sinh thái. Ảnh: AP
Thái Lan sẽ đóng cửa vô thời hạn vịnh Maya để phục hồi hệ sinh thái. Ảnh: AP
Cũng như Thái Lan, Indonesia phải ban bố tình trạng "khẩn cấp rác thải" dọc hòn đảo nghỉ dưỡng Bali hồi năm ngoái. 
Còn tại Philippines, hôm 3-10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Sherwin Rigo thông báo nước này dự kiến giới hạn lượng du khách được đến Boracay mỗi ngày sau khi hòn đảo nghỉ dưỡng mở cửa lại vào ngày 26-10.
Bất chấp việc thu hút gần 2 triệu lượt khách vào năm ngoái, Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tháng 4 ra lệnh đóng cửa hòn đảo du lịch "ô nhiễm" này vì nước thải đổ ra biển và các tòa nhà được xây dựng quá gần bờ biển.
Ông Rigor cho hãng tin Reuters hay sắp tới, chỉ 19.000 du khách được phép đến đảo mỗi ngày và số nhân viên làm việc tại đây vào khoảng 15.000 người/ngày. 
Không chỉ vậy, chỉ một nửa trong số 12.000 phòng khách sạn hiện có trên đảo được phép mở cửa mỗi ngày, đồng thời hoạt động tiệc tùng, ăn uống, hút thuốc ở bãi biển đều bị cấm. 
Việc đóng cửa Boracay, nơi thu về hơn 1 tỉ USD/năm cho Philippines, đã gây thiệt hại GDP nước này trong quý II/2018. 
Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những điều thú vị của du lịch Đà Lạt trong tháng 6

Những điều thú vị của du lịch Đà Lạt trong tháng 6

Đà Lạt được biết đến như một thành phố ngàn hoa, thành phố ba thiên đường. Đà Lạt không chỉ lôi cuốn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên nên thơ mà còn bởi khí hậu đặc trưng, riêng có. Từng tháng trong năm cũng có sự khác biệt, tháng 6 là một ví dụ điển hình về du lịch Đà Lạt cần khám phá.

Bình Định: Siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa phục vụ du lịch

Bình Định: Siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa phục vụ du lịch

(GLO)- Tại cuộc họp kiểm tra tình hình hoạt động giao thông thủy nội địa và hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị nghiêm cấm phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia hoạt động vận chuyển, đưa đón hành khách, du khách trong khu vực biển của tỉnh.

Singapore khẳng định vị thế hộ chiếu "vạn năng" nhất thế giới. (Nguồn: Henley & Partners)

Hộ chiếu “quyền lực” nhất năm 2025

(GLO)-  Hộ chiếu của Singapore tiếp tục được xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2025 với 193 điểm, dù đã giảm 2 điểm so với bảng xếp hạng được công bố vào tháng 1/2025.

Đầu tư 25 tỷ đồng chỉnh trang khu thắng cảnh Biển Hồ

Đầu tư 25 tỷ đồng chỉnh trang khu thắng cảnh Biển Hồ

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tích cực triển khai nhiều dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư đồng bộ hạ tầng, cảnh quan và các điểm du lịch nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên.

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

(GLO)- Sau mùa xuân với lễ hội ngắm hoa - Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, mùa của những lễ hội pháo hoa – Hanabi sôi động. Mùa Hanabi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản năm nay đã khởi đầu bằng màn trình diễn ấn tượng tại công viên bãi biển Odaiba, vịnh Tokyo trong 2 ngày 24 và 25-5.

Chùa Hang - Vẻ đẹp huyền bí giữa lòng núi

Chùa Hang - Vẻ đẹp huyền bí giữa lòng núi

Giữa trùng điệp núi rừng, chùa Hang hiện lên như nốt trầm tĩnh lặng, khơi gợi bao tò mò về vẻ đẹp huyền bí, ẩn sâu trong lòng đá. Vẻ linh thiêng và nét huyền diệu đã biến hang đá này trở thành nơi tu hành, điểm dừng chân quen thuộc của nhiều thế hệ.

Ngắm 'cổng nhà trời' Pù Luông

Ngắm 'cổng nhà trời' Pù Luông

Mùa này, khắp nơi nắng nóng như đổ lửa, nhưng miền đất “cổng nhà trời” Pù Luông (huyện Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) lại như bước vào độ chớm thu.

Mùa sen hồng nở rộ bên miệng núi lửa hồ Ia Băng

InfographicMùa sen hồng nở rộ bên miệng núi lửa hồ Ia Băng

(GLO)- Những đóa sen hồng đang vào mùa nở rộ, tỏa ngát hương bên hồ Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai)-miệng núi lửa đã ngủ yên hàng triệu năm. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du khách tìm về vùng đất này, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên hòa quyện cùng sự tinh khôi của sen hồng.