TQ: Đỉnh lũ thứ ba hình thành trên sông Dương Tử, tình hình rất nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đỉnh lũ thứ ba đã hình thành trên sông Dương Tử, với mưa lớn dữ dội được ghi nhận ở vùng thượng nguồn, trung tâm kiểm soát lũ lụt và hạn hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết.
Trong đợt lũ số 2, đập Tam Hiệp đã hạn chế xả lũ để hạn chế thiệt hại ở vùng hạ lưu.
Trong đợt lũ số 2, đập Tam Hiệp đã hạn chế xả lũ để hạn chế thiệt hại ở vùng hạ lưu.
Theo Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan này đề nghị người dân cảnh giác cao độ, vì mực nước ở ngưỡng rất cao còn duy trì cho đến đầu tháng 8.
Mạng lưới đê Jingjiang ở thành phố Kinh Châu của tỉnh Hồ Bắc – dự án kiểm soát lũ lớn trên sông Dương Tử và nhiều con đê khác đang đối mặt nguy cơ lớn do đỉnh lũ thứ ba kéo đến, khiến đập Tam Hiệp phải xả lũ ở cường độ lớn hơn trước, truyền thông Trung Quốc cho biết.
Tình hình kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử đang hết sức nghiêm trọng. Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử đã nâng mức cảnh báo ở đoạn sông Dương Tử chảy qua Hồ Bắc và Hồ Nam, từ mức xanh lên mức vàng vào ngày 23.7.
Tính đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 24.7, mực nước tại đập thủy điện Tam Hiệp ở mức 159,02 mét, lưu lượng dòng chảy đạt 45.800 m3/giây, tăng 2.500 m3/giây so với ngày hôm trước.
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đang theo dõi sát sao mực nước trên sông Dương Tử, cũng như mực nước tại 5 hồ và sông cỡ vừa trên địa bàn tỉnh.
Ở phía hạ lưu, “hồng thủy số 2” mới tràn qua địa bàn thành phố Vũ Hán vào tối ngày 23.7. Mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua Vũ Hán vẫn ở mức cao và tình hình nghiêm trọng đến mức nào tùy thuộc vào mức độ xả lũ ở đập Tam Hiệp trong những ngày tới.
Ở thời điểm hiện tại, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 45,52 triệu người ở 27 tỉnh của Trung Quốc, làm hư hại 35.000 căn nhà kể từ ngày 1.6.
Thiệt hại trực tiếp về kinh tế do lũ lụt gây ra đã lên tới 116,05 tỉ nhân dân tệ (khoảng 16 tỉ USD). Ước tính ít nhất 142 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong đợt lũ năm nay ở Trung Quốc.
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.