TQ: 5 người chết khi nước lũ tràn về ở Hồ Bắc, điều tồi tệ nhất có thể còn chưa tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đợt lũ thứ 3 năm nay trên sông Dương Tử tràn về đã khiến 5 người chết và 1 người mất tích ở tỉnh Hồ Bắc – nơi đập Tam Hiệp được xây dựng.

Đập Tam Hiệp đối mặt thách thức mới trong đợt lũ thứ 3 trên sông Dương Tử (ảnh: Xinhua)
Đập Tam Hiệp đối mặt thách thức mới trong đợt lũ thứ 3 trên sông Dương Tử (ảnh: Xinhua)


Mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 160.000 người dân ở thành phố Ân Thi, Hồ Bắc và khiến hơn 60.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Chính quyền Ân Thi đã nâng phản ứng đối phó với lũ lụt lên cấp 1 – cấp cao nhất.

Hệ thống giao thông, điện lưới, nước và truyền thông liên lạc ở Ân Thi đang được gấp rút khôi phục.

Trong khi đối phó với đợt lũ thứ 3 trên sông Dương Tử, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cảnh báo về một số đỉnh lũ mới, có thể hình thành trong năm nay, gây thêm khó khăn cho việc kiểm soát lũ đối với đập Tam Hiệp.

"Tình hình kiểm soát và chiến đấu với lũ lụt là nghiêm trọng. Đỉnh lũ mới có thể xuất hiện sau", thông báo từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhận định.

Dự báo, đến 14 giờ chiều ngày 28.7 theo giờ địa phương, lượng nước chảy vào hồ chứa Đập Tam Hiệp có thể lên tới 60.0000 m3/giây.

Mực nước tại nhiều nhánh sông phụ cận của Dương Tử cũng vượt quá mức cảnh báo lũ trên 2 mét.

Lúc 10 giờ ngày 27.7 theo giờ địa phương, mực nước tại trạm Từ Khí Khẩu, Trùng Khánh trên sông Gia Lăng (một nhánh của Dương Tử) đã vượt 3 mét so với cảnh báo lũ.

Hàng chục ngôi nhà ở những nơi thấp nhất dọc bờ sông bị ngập lụt. Chính quyền Trùng Khánh tạm thời ra lệnh cấm bơi lội, vận tải trên sông Gia Lăng. Hôm 25.7, có 1 người chết và 2 người mất tích trong mưa lũ tại Trùng Khánh.

 

 Nước lũ trên sông Gia Lăng, đoạn chảy qua thành phố Trùng Khánh (ảnh: Xinhua)
Nước lũ trên sông Gia Lăng, đoạn chảy qua thành phố Trùng Khánh (ảnh: Xinhua)


Ở tỉnh An Huy, tình hình kiểm soát lũ cũng được đánh giá là rất khó khăn. An Huy có tổng cộng 35 con sông, bao gồm cả sông Dương Tử và Hoài Hà.

Từ ngày 2.7, mưa lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến 80 quận trên địa bàn tỉnh An Huy, tác động đến đời sống của gần 4 triệu người, khiến 664.000 người phải sơ tán. Thống kê cho thấy hơn 480.000 ha hoa màu ở An Huy bị thiệt hại.

Để bảo vệ tính mạng và tài sản, chính quyền An Huy đã huy động 187.000 người làm nhiệm vụ tuần tra, gia cố đê trên các con sông, hơn 2.500 “tình huống nguy hiểm” đã được xử lý.

“Chúng tôi kiểm tra các tuyến đê dọc sông Dương Tử suốt ngày đêm. Nếu phát hiện có nước bùn rì ra từ thân đê, chúng tôi phải báo cáo và khắc phục ngay. Bất kỳ lỗ rò nào cũng có thể khiến đê bị vỡ”,  Hu Mingzhe – một người dân ở An Huy – cho biết.

Wang Gengchen – chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc – cho rằng, đập Tam Hiệp chắc chắn sẽ kiểm soát tốt đợt lũ thứ 3 trên sông Dương Tử.

Theo lệnh điều phối mới nhất từ Ủy ban sông Dương Tử, nhằm giảm áp lực, đập Tam Hiệp sẽ xả lũ ở mức 38.000 m3/giây.

Từ ngày 18.7, đập Tam Hiệp đã có 9 lần điều chỉnh mức xả lũ. Hôm 25.7, mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp ở mức 158,56 mét, khả năng trữ lũ là 14,1 tỷ mét khối.

Theo Vương Nam – Tân Hoa Xã (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.