Tổng thống Mỹ điều chuyển 20 quan chức Bộ Tư pháp, đề cử tân đại sứ tại EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhóm nhân sự bị điều chuyển gồm ít nhất 4 quan chức có thâm niên hơn 12 năm tại Bộ Tư pháp; gồm những quan chức này vẫn làm việc trong suốt các nhiệm kỳ tổng thống của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

tong-thong-my-dieu-chuyen-20-quan-chuc-bo-tu-phap-de-cu-tan-dai-su-tai-eu.jpg

Theo các nguồn thạo tin, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một cuộc tái cấu trúc lớn tại Bộ Tư pháp, với việc điều chuyển khoảng 20 luật sư cấp cao của cơ quan này sang các vị trí mới.

Động thái này phản ánh nỗ lực của tân Tổng thống nhằm định hình lại các cơ quan chính phủ.

Nhóm nhân sự bị điều chuyển gồm ít nhất 4 quan chức có thâm niên hơn 12 năm tại Bộ Tư pháp. Đáng chú ý, những quan chức này vẫn làm việc trong suốt các nhiệm kỳ tổng thống của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo các nguồn tin, một số người được chuyển sang làm việc tại nhóm công tác mới thành lập, có nhiệm vụ đảm bảo việc thực thi các biện pháp kiểm soát nhập cư mạnh mẽ ở các “thành phố an trú”, vốn có quy định mâu thuẫn với chính sách của chính quyền liên bang.

Trong số nhân sự bị điều chuyển có bà Eun Young Choi, người đứng đầu sáng kiến thực thi tiền điện tử của Bộ Tư pháp, và ông Bruce Swartz, chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp quốc tế và đàm phán các hiệp ước.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã sa thải 4 viên chức cấp cao của Văn phòng điều hành rà soát nhập cư.

Những thay đổi này đi ngược lại thông lệ của Bộ Tư pháp, khi các viên chức có thâm niên trong ngành thường giữ chức vụ qua nhiều nhiệm kỳ dù có sự thay đổi chính quyền. Các cựu viên chức Bộ Tư pháp lo ngại rằng việc này có thể làm suy giảm chuyên môn trong các cơ quan chính phủ.

Trong diễn biến khác, ngày 22/1, Tổng thống Trump đã đề cử ông Andrew Puzder, cựu Giám đốc điều hành CKE Restaurants, làm Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, ông Puzder từng được đề cử làm Bộ trưởng Lao động trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, nhưng đã rút lui vì lo ngại không hội tụ đủ số phiếu để được Thượng viện phê chuẩn.

Theo Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null