Ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, ký gần 100 sắc lệnh hành pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rạng sáng 21-1 (theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ngay sau đó, ông Donald Trump đã ký gần 100 sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa các cam kết tranh cử.

tong-thong-my-donald-trump-ky-nhung-sac-lenh-hanh-phap-dau-tien-ngay-sau-khi-ket-thuc-le-nham-chuc-anh-afp.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký những sắc lệnh hành pháp đầu tiên ngay sau khi kết thúc lễ nhậm chức. Ảnh AFP

Các sắc lệnh tập trung vào những vấn đề “nóng” trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vừa qua của ông Donald Trump như nhập cư, thuế quan, công nghệ và khai thác dầu mỏ.

Đặc biệt, Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, đưa quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất lịch sử ra ngoài khuôn khổ hiệp ước toàn cầu này. Động thái này vấp phải làn sóng chỉ trích từ nhiều quốc gia, tổ chức môi trường và các bang, thành phố tại Mỹ cam kết tiếp tục theo đuổi các mục tiêu khí hậu.

Việc Mỹ rời khỏi thỏa thuận một lần nữa đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C. Năm 2024, thế giới đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, làm dấy lên mối lo ngại về tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tân Thư ký Nhà Trắng cho biết, ông Trump còn ký các sắc lệnh thu hồi 78 chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có 17 sắc lệnh ông Biden mới ký ban hành vào tháng 1-2025 ngay trước khi mãn nhiệm. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi WHO và viện dẫn lý do cơ quan này “đã không xử lý đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng y tế khác trên toàn cầu một cách đúng đắn, không áp dụng các cải cách cấp bách, cần thiết và không chứng minh được sự độc lập của mình khỏi ảnh hưởng chính trị không phù hợp từ những quốc gia thành viên”.

Cùng ngày 21-1 (theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ và bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới tại “Xứ cờ hoa”.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null