Ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, ký gần 100 sắc lệnh hành pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rạng sáng 21-1 (theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ngay sau đó, ông Donald Trump đã ký gần 100 sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa các cam kết tranh cử.

tong-thong-my-donald-trump-ky-nhung-sac-lenh-hanh-phap-dau-tien-ngay-sau-khi-ket-thuc-le-nham-chuc-anh-afp.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký những sắc lệnh hành pháp đầu tiên ngay sau khi kết thúc lễ nhậm chức. Ảnh AFP

Các sắc lệnh tập trung vào những vấn đề “nóng” trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vừa qua của ông Donald Trump như nhập cư, thuế quan, công nghệ và khai thác dầu mỏ.

Đặc biệt, Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, đưa quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất lịch sử ra ngoài khuôn khổ hiệp ước toàn cầu này. Động thái này vấp phải làn sóng chỉ trích từ nhiều quốc gia, tổ chức môi trường và các bang, thành phố tại Mỹ cam kết tiếp tục theo đuổi các mục tiêu khí hậu.

Việc Mỹ rời khỏi thỏa thuận một lần nữa đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C. Năm 2024, thế giới đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, làm dấy lên mối lo ngại về tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tân Thư ký Nhà Trắng cho biết, ông Trump còn ký các sắc lệnh thu hồi 78 chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có 17 sắc lệnh ông Biden mới ký ban hành vào tháng 1-2025 ngay trước khi mãn nhiệm. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi WHO và viện dẫn lý do cơ quan này “đã không xử lý đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng y tế khác trên toàn cầu một cách đúng đắn, không áp dụng các cải cách cấp bách, cần thiết và không chứng minh được sự độc lập của mình khỏi ảnh hưởng chính trị không phù hợp từ những quốc gia thành viên”.

Cùng ngày 21-1 (theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ và bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới tại “Xứ cờ hoa”.

Có thể bạn quan tâm

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại cuộc họp đầu tiên của vòng đàm phán thứ tư. Ảnh: Reuters

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok

(GLO)- Mỹ -Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok, Mỹ cam kết ủng hộ Israel loại bỏ Hamas; UAV Ukraine tấn công "hạm đội bóng tối" của Nga; Nghi phạm để lại lời nhắn trước khi ám sát Charlie Kirk là những tin tức thế giới nổi bật sáng 16-9-2025.

Nga tăng cường sử dụng UAV trong các cuộc tập kích Ukraine. Ảnh: TASS

NATO trước thử thách UAV Nga: Đoàn kết hay rạn nứt?

(GLO)- Căng thẳng an ninh tại châu Âu một lần nữa dâng cao khi Romania cáo buộc UAV của Nga xâm phạm không phận. Sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ba Lan tuyên bố gần 20 UAV Nga đã bay vào lãnh thổ của mình, buộc Warsaw triển khai trực thăng, tiêm kích và hệ thống phòng không để ứng phó.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null