Tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp vào bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc, Tổng thống Nga Vladrimir Putin đích thân chỉ đạo can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

 
Cáo buộc liên quan đến ông Putin xuất hiện trên kênh truyền hình NBCNews
Cáo buộc liên quan đến ông Putin xuất hiện trên kênh truyền hình NBCNews


NBCNews dẫn lời 2 quan chức của Mỹ cho biết, những thông tin tình báo mới nhất mà họ có được cho thấy, ông Putin đích thân chỉ đạo việc xâm nhập và lấy các thông tin từ Đảng Dân chủ và sử dụng các thông tin này như thế nào.

Những cáo buộc nghiêm trọng

Cũng theo các quan chức Mỹ, mục tiêu của ông Putin khi làm điều này là rất đa dạng. “Sự thù ghét” ban đầu của ông Putin đối với bà Hillary Clinton giờ đã biến thành nỗ lực hòng cho thấy “chính giới Mỹ lũng đoạn như thế nào” cũng như hòng “chia cắt các đồng minh với Mỹ bằng cách cho thấy họ không còn có thể trông đợi vào Mỹ với tư cách một đối tác đáng tin cậy nữa”.

Theo đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nắm được bằng chứng cho thấy, Chính phủ Nga muốn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, nhiều quan chức Mỹ cũng khẳng định, chiến dịch can thiệp vào bầu cử của Mỹ là nhằm hủy hoại danh tiếng của bà Clinton bằng cách hé lộ những email chứa thông tin nhạy cảm của Đảng Dân chủ.

Theo các chuyên gia, những thông tin tình báo mới nhất này cho thấy, sự can dự của ông Putin vào cuộc bầu cử Mỹ vượt xa những thông tin trước đó mà giới tình báo Mỹ nhận được hồi tháng 10, khi cả 17 cơ quan tình báo nước này ký vào tuyên bố cáo buộc Nga xâm nhập trái phép vào Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Trong tuyên bố tại thời điểm đó của mình, các quan chức tình báo Mỹ khẳng định: “Chỉ có những quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền ra lệnh thực hiện những hành động này”. Kết luận trên được giới tình báo Mỹ cho là xuất phát từ việc họ hiểu rõ hệ thống chính quyền Nga.

Giờ thì giới chức tình báo Mỹ “hết sức tự tin” khi tuyên bố, họ có những thông tin chắc chắn về việc ông Putin có liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Cụm từ “hết sức tự tin” được giới tình báo Mỹ thống nhất cách hiểu là “không còn gì phải tranh cãi nữa”.

Ông Michael McFaul, Đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2012-2014, cho biết: “Những thông tin này hoàn toàn trùng khớp với những gì liên quan đến ông Putin mà tôi từng quan sát và làm việc khi tôi còn là Đại sứ Mỹ.

Ông Putin muốn hạ thấp hình ảnh của nền dân chủ Mỹ và khiến cho vị thế hàng đầu của Mỹ bị suy giảm. Hơn thế nữa, ông Putin rất thích quan điểm của ông Trump về Nga”.

Mỹ đã sẵn sàng cho kế hoạch đáp trả

Để đáp trả hành động nói trên của Nga, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết, họ đang lên kế hoạch đẩy nhanh việc điều tra tài sản cá nhân của ông Putin cũng như những người có liên quan đến ông.

Tuy nhiên, một cựu quan chức CIA làm việc tại Nga cho biết, hiện Mỹ vẫn chưa quyết định được mức độ đáp trả hành động của ông Putin bởi Tổng thống Nga được đánh giá là “cực kỳ nhạy cảm” và có thể có những phản ứng thái quá.

Dù vậy, cựu quan chức CIA này khẳng định, chính quyền của Tổng thống Obama đang đứng trước áp lực phải có hành động cụ thể trước khi ông Obama từ nhiệm: “Toàn bộ sự việc này đã bị đẩy lên quá mức. Tôi khó có thể tưởng tượng được rằng, chính quyền Mỹ có thể tuyên bố: “Vụ việc này thật sự rất tồi tệ nhưng chúng ta chẳng thể làm gì được”.

Tổng thống Nga Putin: Cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn sai trái

Theo Reuters, trước cáo buộc của giới chức Mỹ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, những cáo buộc này là “hoàn toàn sai trái” và nhằm “hướng sự chú ý của người dân Mỹ khỏi việc các tin tặc đã lấy được những thông tin gì”.

“Mọi người đều biết, trong vài năm qua Nga đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ nước ngoài. Những nước này sử dụng mọi thủ đoạn, trong đó có việc reo rắc những tin đồn sai trái về sự hiếu chiến, khả năng tuyên truyền cũng như việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước khác”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, những cáo buộc này: “Chỉ có trong tưởng tượng và trong những câu chuyện cổ tích” và khẳng định, những chính trị gia không thành công của phương Tây đang cố tình đổ lỗi cho Nga về thất bại của họ.

Theo Trung tâm Phân tích Levada, bất chấp những cáo buộc của Mỹ, uy tín của Tổng thống Putin không những không giảm mà còn tăng từ mức 81% hồi tháng 6 lên 86% hồi tháng 11. Cũng theo trung tâm này, chỉ 23% người Nga có thiện cảm với Mỹ.

“Đa phần người dân Nga không tin vào việc ông Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”, ông Kolesnikov- một chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Levada- chia sẻ: “Họ đều coi ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ và khôn ngoan”.

The VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.