Tìm kiếm máy bay CASA 212: Tiến hành trục vớt vật thể ở độ sâu 60 mét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo đó, lực lượng tìm kiếm tiến hành trục vớt vật thể lạ ở độ sâu 60 mét tại khu vực nghi vị trí máy bay Casa-212 rơi.

Vớt mảnh vỡ máy bay Casa-212 bị nạn (Ảnh: canhsatbien.vn.)
Vớt mảnh vỡ máy bay Casa-212 bị nạn (Ảnh: canhsatbien.vn.)


Theo nguồn tin từ báo chí, hôm nay (22-6), lực lượng tìm kiếm tiến hành trục vớt vật thể lạ có kích thước 13x4 mét ở độ sâu 60 mét do tàu HQ888 quét được trong khu vực 25 hải lý vuông tại khu vực nghi vị trí máy bay Casa-212 rơi.

Việc trục vớt do lực lượng người nhái có khả năng lặn sâu nhất và robot cũng như các thiết bị hiện đại nhất thực hiện.

Theo Bộ Giao thông-Vận tải, hiện thiết bị dò tìm hộp đen cho thợ lặn DTA-300A hiện đại nhất mới được nhập từ Mỹ về và các chuyên gia cũng đã được tăng cường để tìm kiếm hộp đen của máy bay Casa 212.

Thông tin trên Báo Tuổi Trẻ, trong quá trình rà quét vị trí nghi máy bay Casa-212 rơi, tàu HQ 888 đã  phát hiện một vật thể dài khoảng 13 mét, rộng 4 đến 5 mét tại  khu vực Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, khá gần với điểm phát hiện vệt dầu trước đó. Vật thể này nằm dưới đáy biển có độ sâu khoảng 60 mét.

Tuy nhiên, do vùng biển vịnh Bắc bộ và tại hiện trường tìm kiếm trong hai ngày qua liên tục có gió Nam và Đông Nam cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 làm biển động mạnh khiến việc xác minh chính xác vật thể nghi là máy bay Casa-212 gặp khó khăn. Tàu tìm kiếm đã neo đậu tại hiện trường để tiếp tục xác minh chính xác khi thời tiết thuận lợi.

Báo Vietnamnet đưa tin, trước đó, chiều 21-6, đại diện Airbus cho biết, đã có cuộc làm việc với đại diện các đơn vị chức năng và cam kết, sau khi tìm thấy hộp đen, các mảnh vỡ, tập đoàn này sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng.

Đồng thời, Airbus sẽ trao đổi một cách chi tiết các thông số kỹ thuật của máy bay Casa-212, hỗ trợ về nhân sự, kỹ thuật, kinh phí, chia sẻ thông tin với Việt Nam ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Cũng trên báo Vietnamnet, theo đại diện Cảnh sát biển Việt Nam, trong ngày 21-6, phía Trung Quốc tiếp tục cử các tàu chấp pháp và máy bay tham gia tìm kiếm máy bay Casa-212 của Việt Nam trong vùng biển của nước này. Hiện Trung Quốc đang duy trì 8 tàu chấp pháp và 8 tàu ngư dân tham gia hỗ trợ tìm kiếm.

Chia sẻ về những thông tin mới nhất trong tìm kiếm cứu nạn phi công của máy bay CASA 212 cũng như máy bay SU 30 MK2, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm-Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam nói: “Chúng tôi đã thường xuyên thông báo về tính khẩn trương, chủ động của các lực lượng trên biển trong điều kiện thời tiết, sóng gió cấp 5-cấp 6, nhưng cả hai khu vực các lực lượng được Ban chỉ đạo chỉ đạo tích cực, khẩn trương và tích cực chủ động chạy đua với thời gian; mở rộng phạm vi tìm kiếm. Các lực lượng áp dụng các biện pháp kỹ thuật.

Nhưng điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng tới việc chúng ta áp dụng một số kỹ thuật liên quan đến từ trường, siêu âm để chúng ta phát hiện. Tôi thấy, không khí khẩn trương, tích cực được mỗi cán bộ, chiến sĩ trên biển quán triệt và triển khai”.

Tổng hợp theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.