Điểm nóng xung đột ngày 28-8: Yêu cầu đặc biệt của Ukraine với Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Volodymyr Zelensky đề nghị Anh bảo vệ Ukraine khỏi các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV của Nga theo cách họ đã bảo vệ Israel khỏi điều tương tự từ Iran.

Tổng thống Ukraine vừa đặt câu hỏi tại sao Anh bắn hạ máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran hồi tháng 4 nhưng lại để Nga gây ra thiệt hại lớn cho Kiev.

Khi đó, Iran đã phóng hàng trăm tên lửa và UAV về phía Tel Aviv. Không quân Hoàng gia Anh lập tức điều động từ máy bay chiến đấu từ các căn cứ ở Đông Âu để tạo thành lá chắn bảo vệ xung quanh không phận Israel.

Phố Downing sau đó xác nhận đã bắn hạ "một số máy bay không người lái" Iran và điều bổ sung máy bay chiến đấu trên bầu trời Iraq và Syria.

Giải thích cho quyết định này, Thủ tướng Anh khi đó là ông Rishi Sunak cho biết nếu đòn tấn công của Iran thành công thì "hậu quả sẽ không lường trước được".

Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn Anh và phương Tây bảo vệ Ukraine tương tự như đã làm với Israel. Ảnh: e2w news

Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn Anh và phương Tây bảo vệ Ukraine tương tự như đã làm với Israel. Ảnh: e2w news

"Tại sao Anh và phương Tây không can thiệp vào Ukraine như cách đã làm ở Trung Đông?" – Tổng thống Zelensky đặt câu hỏi - "Tại sao Ukraine lại không được hưởng sự bảo vệ tương tự như Israel?".

Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra lời "phàn nàn" kể trên sau khi Nga phóng 200 tên lửa và UAV đánh vào các cơ sở năng lượng nhằm làm tê liệt mạng lưới điện của Kiev hôm 26-8 – theo Daily Mail.

Phía Ukraine cho biết khoảng 15 tên lửa và 20 máy bay không người lái của Nga đã bị bắn hạ trên bầu trời thủ đô Kiev.

"Chúng ta có thể làm được nhiều hơn nữa nếu lực lượng không quân của các nước láng giềng châu Âu hoạt động phối hợp với máy bay F-16 và hệ thống phòng không của chúng ta" – Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Ông nói thêm: "Mỹ, Anh, Pháp và các đối tác khác của Ukraine có đủ sức mạnh để giúp chúng tôi ngăn chặn các cuộc tấn công. Đã đến lúc các đối tác phải hành động quyết đoán".

Tổng thống Zelensky cũng lặp lại lời kêu gọi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Năng lượng Ukraine thiệt hại nặng nề sau đòn không kích của Nga hôm 26-8. Ảnh: Reuters

Năng lượng Ukraine thiệt hại nặng nề sau đòn không kích của Nga hôm 26-8. Ảnh: Reuters

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

null